COP26: Thủ tướng Anh ví biến đổi khí hậu như "quả bom" dẫn đến Ngày tận thế

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - COP26 - hội nghị quan trọng nhằm ngăn chặn những tác động tai hại nhất của biến đổi khí hậu đã khai mạc tối 1/11 (giờ Việt Nam).

Hội nghị COP26 tại thành phố Glasgow của Scotland, Vương quốc Anh diễn ra một ngày sau khi các nền kinh tế G20 không đi đến thống nhất về cam kết mục tiêu năm 2050 để ngăn chặn lượng khí thải carbon - thời hạn được cho là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ nóng lên toàn cầu.
Phát biểu tại lễ khai mạc COP26, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: "Nhân loại từ lâu đã không còn quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Còn một phút nữa là đến Ngày tận thế và chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ".
 Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP
Ông Johnson ví việc Trái đất ngày càng nóng lên tương tự như cách điệp viên James Bond – một nhân vật nổi tiếng trong phim - bị ràng buộc bởi một quả bom có khả năng phá hủy hành tinh. “Quả bom dẫn đến tận thế” không còn là điều viễn tưởng, theo Thủ tướng Anh.
"Nếu chúng ta không nghiêm túc về vấn đề biến đổi khí hậu ngày hôm nay, thì sẽ là quá muộn đối với thế hệ con cháu chúng ta”, ông Boris Johnson nhấn mạnh.
Bị trì hoãn một năm vì đại dịch Covid-19, COP26 đặt mục tiêu duy trì mục tiêu kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C  so với thời kỳ tiền công nghiệp - mức mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những hậu quả tàn phá nhất.
Để làm được điều đó, Hội nghị lần này cần đảm bảo các cam kết tham vọng hơn để giảm lượng khí thải, huy động hàng tỷ USD tài chính liên quan đến khí hậu cho các nước đang phát triển và hoàn thiện các quy tắc thực hiện Thỏa thuận Paris năm 2015, được ký kết bởi gần 200 quốc gia.
 
Các cam kết cắt giảm khí thải hiện tại sẽ cho phép nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh tăng 2,7 độ C trong thế kỷ này. Hậu quả của việc không ngăn chặn biến đổi khí hậu sẽ làm tăng cường xuất hiện các cơn bão, nắng nóng chết người và lũ lụt, cũng như gia tăng mực nước biển và phá hủy môi trường sống tự nhiên.
Các nước phát triển đã xác nhận vào tuần trước rằng họ cần “khất” thêm 3 năm để đáp ứng lời hứa được đưa ra vào năm 2009 là cung cấp 100 tỷ USD một năm tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển vào năm 2020.
Sau hai ngày đầu của Hội nghị với những  bài phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới sẽ là các cuộc đàm phán kỹ thuật. Bất kỳ thỏa thuận nào được nhất trí sẽ được tuyên bố gần hoặc thậm chí sau ngày kết thúc ngày chính thức của sự kiện là 12/11.