Covid-19 bùng phát trở lại, phản ứng của châu Á đã khác

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Covid-19 một lần nữa đang lan nhanh trên khắp châu Á, khi các biến thể phụ của biến thể Omicron xuất hiện được cho có khả năng lây nhiễm cao hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận của các chính phủ đã có nhiều thay đổi so với những gì diễn ra trong 2 năm qua.

Du khách đến thăm đền Sensoji ở thủ đô Tokyo, giữa bối cảnh Nhật Bản gia tăng ca nhiễm Covid-19, tháng 7/2022. Ảnh: AP
Du khách đến thăm đền Sensoji ở thủ đô Tokyo, giữa bối cảnh Nhật Bản gia tăng ca nhiễm Covid-19, tháng 7/2022. Ảnh: AP

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã tăng 30% trong 2 tuần trở lại đây. Hai dòng phụ của biến chủng Omicron, gồm BA.4 và BA.5, là nguyên nhân chính gây ra làn sóng bùng phát mới ở mọi châu lục. Bên cạnh đó, WHO cũng đang theo dõi sự lây lan của một dòng phụ khác là BA2.75, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

Đáng chú ý, hôm 11/7, châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ trước đó. Nhìn chung, châu Á đã chứng kiến sự gia tăng đột biến về số trường hợp mắc mới kể từ tháng 6, sau khi các biến phụ BA.4 và BA.5 xuất hiện đúng vào thời điểm các chính phủ bắt đầu có cách tiếp cận nới lỏng hơn đối với đại dịch.

Indonesia đã chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng hơn 6 lần trong vòng 4 tuần tính đến ngày 28/6, từ mức trung bình hàng ngày là 266 ca lên 1.876 ca. Đó là mức tăng cao nhất trên thế giới tại giai đoạn đó. Thái Lan cũng đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn sau khi giảm từ tháng 4. Thái Lan hiện có hiện khoảng 2.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày, song giới chức y tế địa phương cảnh báo con số này không bao gồm các trường hợp phát hiện thông qua tự xét nghiệm nhanh tại nhà.

Ấn Độ cũng báo cáo thêm nhiều ca tử vong hơn, cùng với số ca bệnh gia tăng. Quốc gia Nam Á này có thêm 112.456 ca mắc mới trong tuần lễ kết thúc vào ngày 3/7, tăng 21% so với tuần trước, đồng thời bổ sung 200 ca tử vong mới. Trong khi đó tại Hàn Quốc, các cơ quan y tế xác nhận rằng nước này đang phải đối mặt với một làn sóng mới của virus SARS-CoV-2. Số liệu lây nhiễm hàng ngày vẫn ở trên mức 18.000 ca trong 4 ngày liên tiếp vào tuần trước, tức gấp đôi so với mức trung bình của tuần trước.

Nhật Bản cũng đang chứng kiến những dấu hiệu ban đầu của làn sóng bùng phát thứ 7, với tất cả 47 tỉnh đều báo cáo về số ca bệnh gia tăng hàng tuần. Những con số cao kỷ lục nhiều tháng bắt đầu lặp lại, khi thủ đô Tokyo đã có thêm 9.482 ca nhiễm mới vào ngày 10/7, gấp 2,5 lần con số so với một tuần trước đó.

Nhưng không giống như cách đây 2 năm, các đợt bùng phát không còn gây ra các biện pháp cực đoan như khóa cửa kéo dài và đóng cửa biên giới đã được áp dụng vào năm 2020 và 2021. Thay vào đó, hầu hết các chính phủ châu Á đang tuân thủ các giao thức y tế nghiêm ngặt, hợp lý, với việc kết hợp giữa tăng cường tiêm chủng và theo dõi chặt chẽ các ca bệnh nặng phải nhập viện.

Nhà dịch tễ học Edsel Salvana, cố vấn của Bộ Y tế Philippines cho biết: “Hai năm trước, chúng tôi phải ngăn chặn sự phát triển theo cấp số nhân khi không có miễn dịch, không có vaccine. Tình hình bây giờ đã khác”.

Ngoại trừ Trung Quốc, nước vẫn đang theo đuổi chính sách zero-Covid-19, hầu hết phần còn lại của châu Á không đổi hướng, ngay cả khi các biến phụ BA.4 và BA.5 cực kỳ dễ lây lan tăng mạnh. Các chính phủ ở châu Á tỏ ra sẵn sàng với các biện pháp nhằm đảm bảo dịch bệnh không vượt quá tầm kiểm soát.

Chẳng hạn, Jakarta của Indonesia và các khu vực Banten và Tây Java lân cận vào tuần trước đã bắt đầu áp đặt các hạn chế hoạt động công cộng, bao gồm hạn chế hoạt động của các công ty, trung tâm mua sắm và nhà hàng ở mức 75% công suất hoạt động cho đến ngày 1/8 tới. Bắt đầu từ ngày 17/7, Indonesia cũng đang khôi phục các quy tắc thử nghiệm Covid-19 dành cho những du khách mới chỉ tiêm 2 mũi vaccine Covid-19.

Các bệnh viện ở Thái Lan đã bắt đầu gióng lên hồi chuông báo động khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tìm cách điều trị tăng cao và các bác sĩ được khuyên nên chuẩn bị cho một làn sóng mới tiềm năng. Nhật Bản cũng đang đặt chính quyền địa phương và bệnh viện trong tình trạng báo động. Chính phủ Tokyo đang xem xét việc hoãn các kế hoạch mở cửa trở lại hơn nữa đối với khách du lịch nước ngoài.

Trong khi đó, Ấn Độ đang giảm khoảng cách giữa liều thứ 2 và mũi tiêm nhắc lại xuống còn 6 tháng so với 9 tháng như trước đối với tất cả người lớn, sau khi thấy sự chậm lại của các liều tăng cường. Trong số hơn 846,4 triệu người trên 18 tuổi ở Ấn Độ, khoảng 60% dân số, đã được tiêm liều thứ 2, chỉ có hơn 49,7 triệu người đã được tiêm nhắc lại, tính đến hôm ngày 7/7.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần