Covid-19 có thể gây viêm tai?

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Covid-19 và viêm tai có các triệu chứng tương tự, nhưng mỗi tình trạng lại có những triệu chứng riêng biệt. Nếu nhận thấy những thay đổi về sức khỏe của mình và không chắc mình có bị viêm tai hoặc Covid-19 hay không, cần đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Viêm tai có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Viêm tai nói chung là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa, với chất lỏng tích tụ trong không gian phía sau màng nhĩ. Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đây không phải là một bệnh thuần về đường hô hấp nhưng phần lớn các triệu chứng phổ biến của nó là về đường hô hấp. Các triệu chứng giống nhau của Covid-19 và viêm tai bao gồm:

Covid-19 và viêm tai đều có thể gây sốt và đau đầu

Viêm tai có thể dẫn đến sốt từ 37,7 – 40 độ C. Theo báo cáo, khoảng 50% trẻ em bị viêm tai sẽ bị sốt. Nhức đầu thường thấy nhất ở những người bị viêm tai giữa.

Covid-19 vẫn còn là một căn bệnh tương đối mới, vẫn còn nhiều điều chưa rõ về các triệu chứng của nó. Trong khi một số người được chẩn đoán mắc Covid-19 có thể không có triệu chứng, nhiều người có thể phát triển các triệu chứng như sốt và đau đầu.

Với mức độ biến đổi của cả Covid-19 và viêm tai, không nên cố gắng tự chẩn đoán. Để đảm bảo không lây lan Covid-19 cho người khác, nên làm xét nghiệm. Đối với bệnh viêm tai cũng vậy, nếu cơn đau đầu hoặc cơn sốt ngày càng trở nên nghiêm trọng, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Các triệu chứng của Covid-19

Các triệu chứng phổ biến đặc trưng cho Covid-19 có thể bao gồm: Môi và mặt hơi xanh; Ho khan, không có chất nhầy; Tức ngực; Ớn lạnh và đau nhức cơ thể; Viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ; Các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy; Mất khứu giác, vị giác; Nghẹt mũi; Khó thở; Viêm họng; Mệt mỏi…

Một số triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng hơn những triệu chứng khác và cũng có một số triệu chứng ít xuất hiện hơn. Nếu  bắt đầu gặp bất kỳ hiện tượng nào sau đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức:

Mê sảng: Lú lẫn và mất phương hướng có thể do Covid-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của cơ thể. Điều này có thể rất nghiêm trọng, vì vậy hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị mê sảng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu: Một số người mắc Covid-19 có thể có nguy cơ cao bị chứng đông máu ở cẳng chân hoặc đùi. Điều này có thể nghiêm trọng vì nó có thể dẫn đến thuyên tắc phổi, tình trạng khiến cục máu đông di chuyển đến các mạch máu của phổi. Nếu nhận thấy chân của mình có các dấu hiệu của tình trạng này, như sưng tấy, chuột rút, đổi màu và ngứa, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Đột quỵ: Cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ, nhưng trường hợp này đặc biệt hiếm. Người ta phát hiện ra rằng những người có các vấn đề tim mạch tiềm ẩn có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu họ mắc Covid-19.

Các triệu chứng và nguyên nhân viêm tai

Một số triệu chứng phổ biến đặc trưng của bệnh viêm tai bao gồm: Đau tai, đầy tai, dịch chảy ra từ tai, ăn mất ngon, gián đoạn giấc ngủ…

Các triệu chứng khác của viêm tai bao gồm:

Viêm tai giữa có tràn dịch, còn được gọi là viêm tai giữa tiết dịch, dùng để chỉ tình trạng tích tụ dịch trong tai giữa. Khi chất lỏng tích tụ, vi khuẩn có thể phát triển và cuối cùng dẫn đến viêm tai. Điều này có thể gây mất thính lực từ nhẹ đến trung bình, nghe thấy tiếng rắc khi bạn nuốt và đầy tai.

Viêm tai mãn tính: Viêm tai giữa mãn tính có thể bị lặp đi lặp lại các triệu chứng và nhiễm trùng lặp lại nếu như bạn bị cảm lạnh. Điều này có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày, với các cơn đau đầu mãn tính, liên tục, chảy dịch từ tai, giảm thính lực và mệt mỏi.

Viêm tai do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Nó có thể bắt đầu như một cơn cảm lạnh hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Sau đó, vius hoặc vi khuẩn có thể di chuyển qua ống Eustachian đến tai giữa và kết quả là ống này có thể bị viêm. Tình trạng viêm và sưng này có thể dẫn đến tắc nghẽn trong ống, với chất lỏng được giữ lại trong tai giữa thay vì thoát ra ngoài.

Covid-19  có thể gây viêm tai không?

Viêm tai không được phát hiện là một triệu chứng phổ biến của Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang chỉ ra Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tai. Suy giảm thính lực và các triệu chứng như rối loạn dạ dày nghiêm trọng và cục máu đông dẫn đến hoại tử là một trong số các triệu chứng nghiêm trọng được báo cáo ở một số người mắc phải biến thể Delta của Covid-19 ở Ấn Độ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Covid-19 được phát hiện trong tai giữa. Một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2020 cho thấy kết quả khám nghiệm tử thi của hai người chết do Covid-19 cho kết quả dương tính với virus trong tai giữa. Cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của Covid-19 đối với tai người.

Tóm lại, Covid-19 và viêm tai gây ra các triệu chứng tương tự như đau đầu và sốt, nhưng chúng cũng có các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, Covid-19 gây khó thở, trong khi viêm tai thì không. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, điều quan trọng là phải đi xét nghiệm. Viêm tai có thể tự khỏi, nhưng nếu không, sẽ cần đến thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị khác từ bác sĩ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần