Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

Minh Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Trả lời câu hỏi về các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tình hình của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng toàn cầu đã tác động đến quá trình triển khai một số hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa song phương. Do đó, hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2019. Ảnh: Chinhphu.vn
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận xét, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 6 năm thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện, quan hệ Việt Nam - Mỹ chứng kiến những bước phát triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và trên cả bình diện song phương và đa phương trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.
Hai bên duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc song phương và trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế đối thoại, tăng cường thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, hợp tác trên các vấn đề khu vực và quốc tế.
Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt - Mỹ, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ dự kiến tổ chức nhiều hoạt động tại hai nước trong năm 2020, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, cùng các hoạt động khác như các hội thảo, tọa đàm về quan hệ song phương, kinh tế và thương mại; các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Mỹ; trao đổi đoàn giữa các địa phương Việt Nam và Mỹ; các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật…
“Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng làm bạn và đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia trên thế giới”, Người Phát ngôn khẳng định.
Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Hằng không bình luận về khả năng hai nước có nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong năm nay hay không.
Tháng 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành lãnh đạo đầu tiên ở ASEAN thăm chính thức Washington sau khi Tổng thống Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần sang thăm Việt Nam vào tháng 11/2017 và tháng 2/2019.