Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

CPI cả nước tháng 11 tăng 0,07%

Kinhtedothi - Ngày 24/11, Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 11 chỉ tăng có 0,07% so với tháng trước, đồng thời tăng 0,34% so với cùng kỳ năm 2014.
Theo đó, tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước mới tăng 0,58%, CPI bình quân 11 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,64%.
Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước mới tăng 0,58%.
Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước mới tăng 0,58%. Ảnh minh họa.
Như vậy, lạm phát cơ bản bình quân 11 tháng so cùng kỳ năm trước tăng 2,08%, cao hơn mức 0,64% của lạm phát chung do mặt bằng giá các mặt hàng tính lạm phát chung thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 9 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể, trong đó tăng cao nhất là nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,32% và có hai nhóm giảm giá là bưu chính viễn thông (0,1%), giao thông (0,38%).

Nguyên nhân tác động đến CPI tháng 11 phải kể đến nhóm lương thực với mức tăng 0,31% do Việt Nam đã thắng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo sang Philippines và 1 triệu tấn gạo cung cấp cho Indonesia.

Theo đó, các thương lái đã tiến hành thu gom khiến thị trường lúa, gạo trở nên sôi động, khiến giá gạo tại các tỉnh vùng Duyên hải miền Trung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long tăng nhanh.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng thực phẩm tươi sống trong tháng cũng rục rịch tăng giá do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào mùa cưới tăng cao, như thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng từ 0,17% đến 1,2%.

Ngoài ra với yếu tố mùa vụ, đây là tháng giao mùa ở miền Bắc nên nhu cầu về một số mặt hàng quần áo, giầy dép phục vụ Thu Đông tăng làm cho chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,14%.

Một yếu tố khác là việc giá gas tăng 3,7% so với tháng 10 (từ 1/11 với mức tăng 17.000đ/bình 12 kg do giá gas thế giới tăng) cũng tác động lên mức tăng CPI của tháng này.

Bên cạnh những yếu tố gây tăng giá nêu trên cũng có những yếu tố góp phần kiềm chế CPI trong tháng 11 năm 2015 như: Giá xăng giảm 900 đồng/lít, dầu diezezen giảm 210 đồng/lít vào các ngày 19/10/2015 và ngày 03/11/2015 dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 0,79% so với tháng trước.

Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở giảm 0,5% chủ yếu giảm ở mặt hàng sắt thép xây dựng do giá phôi thép thế giới giảm. Giá thép trong nước giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, hiện giá các loại thép chỉ ở mức dưới 10.000đ/kg, giảm 300-400đ/kg;

Giá dịch vụ giao thông công cộng giảm 0,11% do một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá cước theo yêu cầu của Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, trong rổ CPI tháng này, chỉ số giá của một số nhóm hàng hóa khác như đồ uống và thuốc lá cũng tăng nhẹ 0,16%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,05%; giáo dục tăng 0,06%.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI, chỉ số giá vàng và đôla Mỹ giảm lần lượt 0,61% và 0,31% so với một tháng trước đó.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ