CPI Hà Nội tháng 8 tăng 0,17%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 8 tăng 0,17% so với tháng trước. Có 8 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này.

Ảnh minh họa.
Nhóm hàng giáo dục tăng cao nhất với mức tăng 2,9%, do chuẩn bị vào năm học mới nên nhiều người mua sắm văn phòng phẩm, sách giáo khoa, đồ dùng học tập.Ảnh minh họa.
Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng 8. Trong đó, nhóm hàng giáo dục tăng cao nhất với mức tăng 2,9%, do chuẩn bị vào năm học mới nên nhiều người mua sắm văn phòng phẩm, sách giáo khoa, đồ dùng học tập.

Nhóm hàng hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,35% so với tháng trước. Nhóm hàng thực phẩm tăng 0,64% so với tháng trước. 

Nguyên nhân khiến nhóm thực phẩm tăng là do đợt mưa kéo dài nên rau bị dập nát khiến giá rau tăng cao vào kỳ 1 và kỳ 2 của tháng báo cáo. Sang đến kỳ 3, giá một số loại rau đã giảm nhưng mức giảm vẫn còn thấp. Ngoài ra, giá các loại trứng gia cầm tăng do nhu cầu chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất bánh Trung thu tăng mạnh.

Các nhóm hàng còn lại có mức tăng nhưng không cao. Cụ thể, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,1%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,17%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,21%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,06%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,1%, hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,12%. Riêng nhóm bưu chính viễn thông không tăng.

Hai nhóm chỉ số giảm gồm: Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,49% do giá gas, giá dầu hoả giảm; nhóm giao thông giảm do trong tháng giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 2 lần vào ngày 20/7 và ngày 4/8 khiến cho nhóm giao thông giảm mạnh (giảm 2,19%).

Ngày 19/8, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm, đợt giảm giá này chưa ảnh hưởng đến chỉ số giá tháng 8, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tháng tiếp theo.

Tháng 8, chỉ số giá vàng trên thị trường Hà Nội giảm mạnh (giảm 3,44%) so tháng trước; giá vàng 99,99 bán ra trên thị trường tư nhân phổ biến ở mức 3.033 nghìn đồng/chỉ.

Trái chiều với giá vàng, giá đô la Mỹ của các ngân hàng tháng này tiếp tục tăng (tăng 0,15%), giá đô la Mỹ bán ra của Ngân hàng Ngoại thương có giá bình quân là 21.867 đồng/USD.