DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

CSGT được quyền trưng dụng tài sản từ 15/2

15-02-2016 17:12
Kinhtedothi - Từ ngày 15/2, thông tư của Bộ Công an quy định quyền trưng dụng tài sản của CSGT chính thức có hiệu lực.
Từ ngày hôm nay (15/2), Thông tư 01 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn trong đó có quyền trưng dụng tài sản của CSGT chính thức có hiệu lực. Thông tư này thay thế cho thông tư 65 đã được ban hành trước đó.

Theo đó, CSGT “được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật” (điểm 6, khoản 5).
Từ hôm nay (15/2), CSGT được quyền trưng dụng tài sản. (Ảnh minh họa)
Từ hôm nay (15/2), CSGT được quyền trưng dụng tài sản. (Ảnh minh họa)
Trước nội dung của thông tư này, nhiều người dân, chuyên gia đã tỏ ra lo ngại. Tuy nhiên, ngày 4/2, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đã ký Công văn số 525/C67-P9 gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để giải thích rõ nội dung thực hiện Thông tư 01 nhằm giúp người dân yên tâm.

Công văn ghi rõ "Riêng lực lượng CSGT chỉ được thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an".

Ngoài ra, trong trường hợp đang thực hiện nhiệm vụ mà xảy ra tình huống cấp bách, cần thiết... CSGT có thể thực hiện quyền huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc và người sử dụng, người điều khiển phương tiện đó.

Bên cạnh đó, theo Bộ Công an, Thông tư 01 không đi ngược lại những văn bản pháp luật hiện hành như Luật Trưng mua, Trưng dụng Tài sản năm 2008 (về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục...) và Luật Công an nhân dân năm 2014.
TAG: