“Cú huých” cho doanh nghiệp nâng chất lượng nhân lực, tăng năng suất lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của TP Hà Nội, đến nay Thủ đô đã có trên 1.300 người lao động (NLĐ) trong các DN nhỏ và vừa được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và nâng kỹ năng nghề, giúp cho công ty tăng hiệu quả sản xuất, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Kỳ vọng giảm được 5% tiêu hao năng lượng

Buổi Khai giảng lớp tập huấn Quản trị nâng cao hiệu suất sản xuất cho NLĐ làm việc tại DN đã được trường Trung cấp (TC) Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi tổ chức, ngày 14/5.

Phát biểu tại buổi khai giảng khóa học, Giám đốc sản xuất Nhôm - Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi Thái Hồng Khanh chia sẻ: Tiết giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm là điều sống còn của DN, nếu không DN sẽ rất khó cạnh tranh.

Lãnh đạo Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi kỳ vọng, từ việc tổ chức sản xuất hiệu quả sẽ giảm được 5% tiêu hao năng lượng.
Lãnh đạo Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi kỳ vọng, từ việc tổ chức sản xuất hiệu quả sẽ giảm được 5% tiêu hao năng lượng.

Trước đây, Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi liên tục có những đào tạo cho cán bộ, nhân viên để giảm tiêu hao vật tư, tăng năng suất lao động nhưng chưa được bài bản. Được sự quan tâm của Sở LĐTB&XH Hà Nội, hôm nay, Công ty và trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long phối hợp khai giảng lớp học Quản trị nâng cao hiệu quả sản xuất là rất tốt vì đúng với nhu cầu DN đang cần.

Ngay sau buổi khai giảng, các học viên được học lý thuyết về Quản trị nâng cao hiệu suất sản xuất, sau đó sẽ được thực hành ngay tại vị trí làm việc. 
Ngay sau buổi khai giảng, các học viên được học lý thuyết về Quản trị nâng cao hiệu suất sản xuất, sau đó sẽ được thực hành ngay tại vị trí làm việc. 

Tham gia lớp học có 66 học viên là tổ trưởng, trưởng ca, quản đốc, kỹ thuật của các phân xưởng được học lý thuyết và sau đó thực hành ngay tại vị trí làm việc. “Sau khi học xong, các bạn sẽ sắp xếp sản xuất trong phân xưởng một cách hợp lý để hoạt động sản xuất liên tục, tận dụng tiêu hao năng lượng. Chúng tôi kỳ vọng, từ việc tổ chức sản xuất hiệu quả, tránh lãnh phí sẽ giảm được 5% tiêu hao năng lượng so với định mức đầu tư công ty quy định, để giảm giá thành sản phẩm” – ông Thái Hồng Khanh nhấn mạnh.

Để cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào quản trị để nâng cao hiệu suất sản xuất, trước khi tổ chức lớp học, lãnh đạo trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long đã tìm hiểu nhu cầu đào tạo, thiết kế chương trình cho phù hợp…

“Mặc dù ngân sách Nhà nước cấp có hạn nhưng trường Bắc Thăng Long cố gắng cung cấp những chuyên gia, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp nhất” – Hiệu trưởng trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long Phạm Quang Vinh cho hay.

1.300 người lao động được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng

Tại buổi khai giảng, Phó Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTB&XH Hà Nội Phạm Tiến Hưng cho biết, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ trong DN nhỏ và vừa, đồng thời khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để giúp NLĐ trở lại làm việc hiệu quả, nội dung này luôn được sự quan tâm chỉ đạo của UBND TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội và các cấp ngành. Điều này được thể hiện, ngày 14/1/2021, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 10/KH/UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Ngày 21/1/2022, UBND TP ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về Hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm trên địa bàn TP năm 2022.

Phó Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTB&XH Hà Nội Phạm Tiến Hưng cho biết: Nguồn kinh phí của TP để mở lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho người lao động là “cú huých” hỗ trợ doanh nghiệp tích cực nâng cao chất lượng lao động, tạo ra năng suất lao động cao hơn.
Phó Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTB&XH Hà Nội Phạm Tiến Hưng cho biết: Nguồn kinh phí của TP để mở lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho người lao động là “cú huých” hỗ trợ doanh nghiệp tích cực nâng cao chất lượng lao động, tạo ra năng suất lao động cao hơn.

Về phía Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 782/KH-SLĐTBXH-HHDNNVV Hỗ trợ đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho lao động đang làm việc trong các DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP năm 2022

Hoạt động tổ chức các lớp, khóa đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động đang làm việc trong các DN cũng là thực hiện các kế hoạch trên. Tuy rằng nguồn kinh phí của TP dành cho mở lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho NLĐ không nhiều nhưng là “cú huých” để hỗ trợ các DN tích cực và nâng cao chất lượng lao động để tạo ra năng suất lao động cao hơn. Tính đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với những DN trên địa bàn TP đào tạo, bồi dưỡng được hơn 1.300 người lao động.

Theo ông Phạm Tiến Hưng, khi thực hiện Kế hoạch số 782/KH-SLĐTBXH-HHDNNVV, các DN được hỗ trợ nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển năng lực nghề nghiệp, rèn luyện tác phong công nghiệp cho lao động; từ đó góp phần mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Qua đó, góp phần tăng tỷ lệ lao động được đào tạo, hướng đến mục tiêu lao động qua đào tạo trên địa bàn Hà Nội đạt 72,2% vào năm 2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần