"Cú sốc" với điện ảnh Việt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Làm "nóng" dư luận vì yêu cầu phải chỉnh sửa, rồi bị cấm công chiếu, mới đây, bộ phim "Bụi đời Chợ Lớn" lại bất ngờ được tung lên mạng với đủ logo của nhà sản xuất, đơn vị phát hành…

Nhiều người cho rằng, những sự vụ xung quanh "Bụi đời Chợ Lớn" đã tạo nên "cú sốc" chưa từng có của điện ảnh Việt.
 
Cấm chiếu… là đúng

Trưa ngày 5/7, những người sử dụng facebook xôn xao với đường link bộ phim "Bụi đời Chợ Lớn" (bản đầy đủ có thời lượng 128 phút) được tung lên YouTube. Dù bị gỡ xuống sau đó 1 tiếng, nhưng nhiều người đã kịp tải về và chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng, bộ phim đã lan tỏa khắp cộng đồng mạng. Điều đáng nói, bộ phim được gắn toàn bộ logo của nhà sản xuất, đơn vị phát hành, dù trước đó đã bị Cục Điện ảnh… cấm. 

"Cú sốc" với điện ảnh Việt - Ảnh 1

Chính sự tò mò về một bộ phim bị cấm chiếu khiến đứa con tinh thần của đạo diễn Charlie Nguyễn trở thành "phim phải xem" của không ít người. Chỉ tính riêng trên YouTube, lượng người xem của mỗi tài khoản đăng tải đường link bộ phim này đều lên đến hàng trăm ngàn lượt truy cập. Việc này gây tổn hại nặng nề đối với nhà làm phim cũng như đơn vị sản xuất và phát hành. Đồng thời, còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội khi một tác phẩm cấm công chiếu bị phát tán rộng rãi. Song, chính từ đây, người ta lại thấy quyết định của Cục Điện ảnh là hoàn toàn chính xác. Bởi, sau khi được "mục sở thị" bộ phim này, cộng đồng mạng đã có rất nhiều nhận xét, bộ phim quá bạo lực, cấm chiếu là đúng. Nickname Lethuyha đánh giá: "Tôi có cảm giác như vừa xem xong một video clip về một trận hỗn chiến của 2 nhóm côn đồ ở Chợ Lớn hơn là một bộ phim được đầu tư ngót nghét 16 tỷ đồng...". Nickname Nguyenminh nhận xét: "Tôi bị ớn lạnh bởi những cảnh chém giết rùng rợn của 2 băng nhóm tội phạm giữa lòng Chợ Lớn. Xem xong phim này không hiểu thông điệp mà đạo diễn muốn truyền tải tới người xem là gì? ".

Thanh tra Bộ sẽ vào cuộc

Trước vụ việc này, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, khẳng định: "Đến chiều 7/7, vẫn chưa tìm được đích danh người đã tung phim "Bụi đời Chợ Lớn" lên mạng”. Theo bà Lan, hành vi đưa phim "Bụi đời Chợ Lớn", một bộ phim bị cấm chiếu lên mạng là vi phạm pháp luật Việt Nam. Chiều 5/7, Cục Điện ảnh đã có công văn đề nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL, Cơ quan An ninh văn hoá, Cơ quan An ninh thông tin & truyền thông điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Khi được hỏi "nguồn gốc" của bản dựng có độ dài gần 90 phút này trên mạng, đạo diễn hành động, diễn viên Johnny Trí Nguyễn khẳng định: "Chắc chắn không phải từ Hãng phim Chánh Phương và từ Cục Điện ảnh (nơi có DVD thô và bản hoàn chỉnh của phim), vì họ rất cẩn trọng, nghiêm khắc trong điều này. Đây là file được xuất từ bản DVD, bản dựng thô gửi đi duyệt, chứ không phải từ vi tính, bởi file trên vi tính là HD, âm thanh 5.1, mọi thứ hoàn chỉnh hơn. Một "bàn tay bẩn" nằm giữa Hãng phim Chánh Phương và Cục Điện ảnh đã làm điều này". Vậy, nếu không phải "người trong cuộc" thì ai có thể tiếp cận với bản phim? Vì sao bản phim lại lọt ra ngoài? 

Trước sự việc này, chiều tối 5/7, phía đơn vị sản xuất đã chính thức gửi công văn đến các cơ quan chức năng để tố cáo và đề nghị điều tra tìm ra tổ chức hoặc cá nhân đã làm việc này. Đại diện nhà sản xuất khẳng định: "Đây là một hành động vi phạm pháp luật Việt Nam và làm tổn hại đến uy tín cũng như kinh tế của các công ty tham gia sản xuất phim Bụi đời Chợ Lớn, trong đó có Công ty CP phim Thiên Ngân".

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho hay: "Các đơn vị chức năng của Bộ sẽ tiến hành kiểm tra để xem nguồn đưa lên mạng từ đâu, để có biện pháp xử lý nghiêm túc sự việc".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần