DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cử tạ Việt Nam xác định người tham dự Olympic Tokyo 2020 sau sự cố doping

Hoàng Quân
07-07-2021 11:48
Kinhtedothi - VĐV Hoàng Thị Duyên là người gánh trọng trách thay cho Vương Thị Huyền cho suất tham dự Olympic Tokyo 2020 còn lại sau khi bị mất cắt giảm vì liên quan đến doping.
Hoàng Thị Duyên giành HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn cử tạ hạng cân 59kg tại SEA Games 30.

Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã đưa ra thông báo cử tạ Việt Nam chỉ được nhận 2 suất (1 nam, 1 nữ) do giảm 1 suất là hình thức bị phạt trong việc có VĐV dính chất cấm trong thi đấu thể thao (doping) tại giải quốc tế. Với việc bị cắt giảm 1 suất tham dự, cử tạ Việt Nam buộc phải lựa chon 1 trong 2 VĐV nữ là  Hoàng Thị Duyên và Vương Thị Huyền.
Được biết, VĐV Hoàng Thị Duyên (hạng cân 59kg) là người được lựa chọn để tham dự suất Olympic còn lại. Theo Tổng thư kí Liên đoàn cử tạ- thể hình Việt Nam Đỗ Đình  Kháng, căn cứ vào thành tích thi đấu vòng loại, phong độ hiện tại và khả năng giành huy chương của từng VĐV, Liên đoàn quyết định lựa chọn Hoàng Thị Duyên sẽ gánh trọng trách này thay người đàn chị Vương Thị Huyền.
"Căn cứ vào thành tích và thực tế, Liên đoàn đã quyết định như vậy. Ngoài ra, để khuyến khích và cũng là động lực cho các VĐV, Liên đoàn quyết định trao thưởng cho VĐV giành HCV, HCB và HCĐ lần lượt là 50 triệu, 40 triệu và 30 triệu đồng" - ông Đỗ Đình Kháng cho biết.
Trước đó, cử tạ Việt Nam đã nhận tin vui khi Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) chấp nhận 3 tuyển thủ gồm Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền và Thạch Kim Tuấn đủ điều kiện nhận vé chính thức thi đấu Olympic Tokyo 2020 thông qua thứ hạng giành được tại bảng tính điểm tranh suất Olympic.  Tuy nhiên, việc mất đi 1 suất dự Olympic Tokyo 2020 liên quan đến vấn đề doping của 2 VĐV Thu Trang và Đình Sáng đã bị cấm thi đấu 4 năm, bắt đầu từ ngày 27/1/2020. Cũng theo như thống kê, chỉ trong 4 năm, cử tạ Việt Nam có đến 4 VĐV dính doping và nhận án phạt rất nặng từ IWF. Trước đó, năm 2019, lực sĩ Trịnh Văn Vinh (Công an nhân dân) và nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) đã bị cấm thi đấu đến 4 năm, phạt 5.000 USD. Theo điều 4 tại điều lệ thi đấu vòng loại Olympic của IWF, nếu quốc gia có hơn 3 trường hợp bị phát hiện vi phạm luật phòng chống doping trong thi đấu giải quốc tế, Hội đồng xử phạt thuộc IWF có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm hủy kết quả thi đấu vòng loại Olympic của quốc gia đó.