Cử tri Campuchia đi bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 5

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, từ 7 giờ sáng 28/7, các cử tri Campuchia đã bắt đầu đến bỏ phiếu tại hơn 19.000 điểm trong cả nước, để bầu 123 nghị sỹ Quốc hội khóa 5.

Cử tri Campuchia đi bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 5 - Ảnh 1
Thủ tướng Hun Sen đã hoàn thành nghĩa vụ công dân tại điểm bỏ phiếu ở trường Sư phạm mẫu giáo, thị xã Ta Khau, tỉnh Kandal.
 
Theo danh sách chính thức của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), có hơn 9,6 triệu cử tri có quyền tham gia cuộc bầu cử lần này.
 
Ra tranh cử vào Quốc hội Campuchia khóa 5 có các ứng cử viên của 8 chính đảng, trong đó có các đảng lớn như đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền; đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) và đảng Bảo Hoàng FUNCINPEC.
 
Theo NEC, Chủ tịch đảng CPP, ông Chea Sim bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Phnom Penh; Phó Chủ tịch, ứng cử viên chức thủ tướng mới của đảng CPP, ông Hun Sen bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kandal; Chủ tịch danh dự CPP, ông Heng Samrin bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kongpong Cham.
 
Chủ tịch đảng FUNCINPEC là Công chúa Norodom Arun Reasmey và Phó Chủ tịch đảng CNRP, ông Kem Sokha cùng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Kongpong Cham. Chủ tịch CNRP, ông Sam Rainsy không được đi bỏ phiếu vì không còn có tên trong danh sách cử tri và ứng cử viên.
 
Có 243 quan sát viên quốc tế đến từ 29 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu… tham gia giám sát cuộc bầu cử lần này. Quan sát viên bầu cử độc lập trong nước có 40.433 người. Trong số 8 chính đảng tham gia tranh cử, có 7 đảng cử 54.226 quan sát viên. NEC cũng cho biết có 1.098 nhà báo, trong đó có 248 nhà báo nước ngoài, đã đăng ký tác nghiệp tại cuộc bầu cử lần này.
 
Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 3 giờ chiều nay. Các chuyên gia dự đoán do thời tiết thuận lợi, ý thức công dân ngày càng cao nên tỷ lệ cử tri đi bầu trong lần này sẽ cao hơn các kỳ bầu cử trước, có thể lên tới khoảng 80%.
 
Dư luận ở Campuchia và quốc tế cho rằng nhiều khả năng đảng CPP sẽ tiếp tục về nhất trong cuộc bầu cử lần này, đảng CNRP về nhì và FUNCINPEC có thể giành được vài ghế. Còn 5 chính đảng khác hầu như không có khả năng để có ghế trong Quốc hội kỳ này.
 
Quốc hội Campuchia khóa 4, được bầu năm 2008, có 123 nghị sỹ, trong đó đảng CPP chiếm 90 ghế, đảng Sam Rainsy (SRP) 26 ghế, đảng Nhân quyền (HRP) 3 ghế, đảng FUNCINPEC 2 ghế và đảng Norodom Ranaridh (NRP) 2 ghế. Đảng SRP và HRP đã sát nhập thành đảng CNRP năm 2012.