DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cử tri đề nghị Chính phủ quyết liệt trong tinh giảm biên chế

21-05-2015 08:59
Kinhtedothi - Ngày 20/5, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.
Hơn 3.800 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Quốc hội đã đề cập đến rất nhiều vấn đề.

Trong đó cử tri và Nhân dân bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về tình hình phát triển kinh tế chưa thật bền vững, năng suất lao động còn thấp, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định, nợ công tiếp tục tăng. Tai nạn giao thông đã giảm nhưng số người chết và bị thương vẫn còn rất lớn, số vụ tai nạn giao thông tại nông thôn đang có xu hướng tăng. Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi nhưng chậm được xử lý, khắc phục.
Một vấn đề thời sự được cử tri đề cập tới là Điều 60 Luật BHXH sửa đổi năm 2014. Quy định mới đã đáp ứng được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, đảm bảo tốt hơn cuộc sống khi về già. Song do nhu cầu cuộc sống trước mắt mà một bộ phận người lao động có nhu cầu nhận BHXH một lần. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm nghiên cứu, xem xét để có các giải pháp đáp ứng các nguyện vọng, nhu cầu đa dạng trong việc lựa chọn hình thức trợ cấp BHXH phù hợp với quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và điều kiện thực tế.

Cử tri và Nhân dân cũng quan tâm sâu sắc việc triển khai tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp phải thật sự dân chủ, đoàn kết, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, đề ra các chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở mỗi địa phương và toàn quốc, đồng thời lựa chọn được những người thực sự có tài, có đức tham gia cấp ủy đảng các cấp.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp, cử tri rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và  Hoàng Sa. Hành động này của Trung Quốc là vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố ứng xử giữa các bên (DOC). Cử tri và Nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng việc phát hiện và phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn hạn chế, việc xử lý tham nhũng chưa kịp thời, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp so với quyết định của tòa án. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường chỉ đạo và kiên quyết xử lý các đối tượng tham nhũng, lãng phí, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí. Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự đồng tình về chủ trương tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhưng cho rằng việc thực hiện cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo thực sự khách quan, công khai, minh bạch.     
TAG: