Cử tri đề xuất TP tiếp tục có cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại Đơn vị bầu cử só 13 đã tiếp xúc với cử tri huyện Chương Mỹ trước kỳ họp thứ 10, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri kiến nghị TP hỗ trợ nông dân trong sản xuất

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Thủ đô Hà Nội đạt được trong năm 2022, cử tri huyện Chương Mỹ tin tưởng trong năm 2023, TP sẽ tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn thách thức để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, đời sống Nhân dân Thủ đô ngày càng được nâng cao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử huyện Chương Mỹ đã tiếp xúc với cử tri huyện Chương Mỹ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử huyện Chương Mỹ đã tiếp xúc với cử tri huyện Chương Mỹ.

Tiếp tục nêu kiến nghị, đề xuất gửi tới kỳ họp HĐND TP, cử tri Phạm Minh Thức (Hội Nông dân huyện Chương Mỹ) nêu, huyện Chương Mỹ là huyện có diện tích đất trồng bưởi rất lớn. Do vậy, cử tri mong muốn TP có cơ chế hỗ trợ nông dân tiêu thụ bưởi cũng như công tác sơ chế, chế biến nông sản.

Cử tri Tạ Thị Thu Hương (khối Giáo dục) cho rằng, hiện nay huyện Chương Mỹ có 32 xã, thị trấn với 117 trường, 2040 nhóm lớp, trên 78.000 học sinh. Tuy nhiên, hiện nay huyện đang thiếu giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông. Để khắc phục, một số nhà trường đã ký hợp đồng đối với một số giáo viên đã nghỉ hưu; có trường hiệu trưởng, hiệu phó cũng đứng lớp ở một số môn… Cử tri kiến nghị việc giao biên chế giáo viên cần sát thực tế từng trường, tránh cào bằng dẫn đến tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên. Cùng với đó, cần sớm tổ chức kỳ thi tuyển dụng biên chế giáo viên để bổ sung cho các trường.

Cử tri Trần Văn Hiều (xã Trường Yên) nêu kiến nghị, hiện nay việc triển khai GPMB dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 với dự án Cụm công nghiệp - Đông Phú Yên đang có bất cập. Theo đó, do phần diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân đang sản xuất không được thu hồi nằm xen kẹt giữa 2 dự án với chiều dài 380m, chiều rộng trung bình khoảng 20m, tổng diện tích trên 7.000m. Khi dự án hoàn thành bàn giao, phần diện tích còn lại này rất khó sản xuất nông nghiệp cũng như công tác quản lý. Do vậy, cử tri đề nghị TP nên thu hồi phần diện tích này. Cùng với đó, sớm bố trí đất tái định cư cho 40 hộ có nhà ở bị thu hồi để mở rộng quốc lộ 6.

Tập trung xây dựng quy hoạch vùng huyện

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thay mặt tổ đại biểu ghi nhận và tiếp thu toàn bộ kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ để chuyến tới kỳ họp HĐND TP cũng như các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.

Trao đổi với cử tri về một số điểm nổi bật tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, HĐND TP sẽ xem xét 53 nội dung quan trọng trình tại kỳ họp, đáng chú ý là kế hoạch đầu tư công năm 2023, về kết quả thu ngân sách năm 2022, phân bổ chỉ tiêu thu ngân sách năm 2023, Nghị quyết về phân bổ nguồn thu, nhiệm vụ chi năm 2023, báo cáo về công tác cải cách hành chính của Thành phố… Đây là những nội dung mà huyện cần lưu ý, bám sát để triển khai trong những năm tới.

Quang cảnh buổi tiếp xúc.
Quang cảnh buổi tiếp xúc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng thông tin đến cử tri huyện Chương Mỹ một số kết quả nổi bật của TP trong năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp và Nhân dân, kinh tế - xã hội Thủ đô năm 2022 đã phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh. TP đang tập trung đầu tư cho 3 lĩnh vực là văn hóa, giáo dục, y tế; tập trung triển khai một số dự án, công trình trọng điểm, trong đó có dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô và dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 6 qua địa bàn huyện Chương Mỹ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, trong những kết quả chung của TP có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, cộng đồng DN huyện Chương Mỹ. Từ đó đề nghị, phát huy những kết quả đạt được, huyện Chương Mỹ cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; đẩy nhanh tiến giải ngân xây dựng cơ bản, GPMB quốc lộ 6; tập trung xây dựng quy hoạch vùng huyện, coi đây là cơ hội “ngàn vàng” để tạo định hướng quan trọng cho huyện phát triển trong những năm tới.

Trực tiếp giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của cử tri huyện Chương Mỹ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, hiện nay toàn TP thiếu trên 10.000 biên chế giáo viên và TP đã dự kiến sẽ tuyển khoảng 2.400 giáo viên trong năm học 2022-2023. Tuy nhiên cũng cần xem xét trong bối cảnh thực hiện các quan điểm chỉ đạo về giảm biên chế viên chức và tăng tự chủ các đơn vị sự nghiệp. Đồng thời việc giao biên chế giáo viên cần phải trên cơ sở vị trí việc làm để tránh tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên.

Đối với kiến nghị về một số dự án cụ thể liên quan đến GPMB quốc lộ 6, xây dựng chợ, đường giao thông, cải tạo nghĩa trang, chiếu sáng tỉnh lộ 419, hỗ trợ tiêu thụ nông sản… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tiếp thu và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan, UBND huyện Chương Mỹ để xem xét giải quyết.