Cử tri Hà Đông kiến nghị nhiều nội dung về cán bộ, đất đai

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay (8/5), tại UBND phường La Khê, quận Hà Đông, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nhiều cử tri đã kiến nghị về vấn đề công tác cán bộ và cải tạo hạ tầng đô thị, đất dịch vụ và môi trường.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà; Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Phạm Đức Ấn.

Đoàn đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về những nội dung kỳ họp kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra tới đây, thông báo các kết quả giải quyết những ý kiến của cử tri trong những lần họp trước.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, có 7 cử tri nêu nhiều ý kiến kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Cử tri phường Yết Kiêu đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, cử tri đề nghị Quốc hội cần xem xét xây dựng Luật Phòng chống tham nhũng đủ mạnh để hạn chế tình trạng tham nhũng ở nhiều cấp, nhiều ngành như hiện nay.

Cử tri phường Yết Kiêu đề nghị với Quốc hội xây dựng Luật Phòng chống tham nhũng đủ mạnh để răn đe các đối tượng tham nhũng.
Cử tri phường Yết Kiêu đề nghị với Quốc hội xây dựng Luật Phòng chống tham nhũng đủ mạnh để răn đe các đối tượng tham nhũng.

Các cử tri của phường Mộ Lao, Dương Nội, Đồng Mai, Kiến Hưng kiến nghị đẩy mạnh giao đất dịch vụ cho người dân và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, tháo gỡ cho người dân ở khu vực hàng lang thoát lũ sông Đáy và nâng cấp đường Vũ Trọng Khánh đã kéo dài khá lâu.

Cử tri phường Vạn Phúc cho biết, các sai phạm về quản lý đất đai tại Dự án Thanh Hà đã khiến trên 7.000 hộ dân đang rơi vào hệ lụy, đó là bỏ ra số tiền lớn mua đất nhưng bị cấm được xây dựng. Người dân đã kêu cứu đến các cơ quan, chính quyền quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, chưa được giải quyết.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà đã giải trình một số nội dung cử tri nêu. Cụ thể, về vấn đề đất dịch vụ trên địa bàn Hà Đông đã thực hiện hơn 10 năm nay. Quận xét duyệt được 26.570 trường hợp, tương ứng với 18.365 thửa đất, đạt 92% số thửa đất theo nhu cầu 13/17 phường có dự án đất tái định cư. Trên địa bàn quận đã giao được 18.704 trường hợp, tương ứng với 13.600 thửa đất, đạt gần 70% số hộ cần giao đất dịch vụ trên địa bàn. Tuy nhiên, từ năm 2018 Hà Đông phải tạm dừng xét duyệt các trường hợp đất dịch vụ, do một số quy định cũ là không giới hạn diện tích đất dịch vụ.

Bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông  giải trình nột số nội dung cử tri kiến nghị.
Bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông  giải trình nột số nội dung cử tri kiến nghị.

Nhưng theo Quyết định 1098 của tỉnh Hà Tây trước đây có quy định đất dịch vụ chỉ được giao 50m2. Do đó, quận phải tạm dừng để rà soát lại các dự án và giao đất theo đúng quy định cũng như tình hình thực tế của quận. Hiện các nội dung trên đã được UBND quận Hà Đông báo cáo UBND TP Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và vẫn đang tiếp tục xét duyệt giao đất cho các trường hợp đủ điều kiện. Những trường hợp chưa đủ điều kiện theo Quyết định 1098, quận đang xin ý kiến của TP Hà Nội để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. 

Cũng theo bà Cấn Thị Việt Hà, Hà Đông sẽ xem xét, rà soát toàn bộ các nội dung thoát nước, điện, cải tạo chỉnh trang nghĩa trang, Dự án sinh thái Đồng Mai, liên quan đến 3 phường Đồng Mai, Phú Lãm, Yên Nghĩa người dân nêu chậm tiến độ; Dự án Thanh Hà, quận Hà Đông sẽ yêu cầu các cơ quan chuyên môn, địa phương, phối hợp với các sở, ngành của TP thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Cử tri Hà Đông kiến nghị nhiều nội dung về cán bộ, đất đai - Ảnh 1Ông Nguyễn Kim Sơn thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến của cử tri Hà Đông.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Kim Sơn đã tiếp thu ý kiến của cử tri. Những vấn đề nào chưa được giải quyết, đoàn sẽ ghi nhận, báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Riêng vấn đề phòng chống tham nhũng, tiêu cực được cử tri phường Yết Kiêu nêu đoàn sẽ tổng hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ xem xét.

Đọc tiếp