Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV

Cử tri Hà Nội kiến nghị mở rộng Quốc lộ 32

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 17/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội – đơn vị bầu cử số 7 đã có buổi tiếp xúc với cử tri thị xã Sơn Tây và các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, sau Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội – đơn vị bầu cử số 7 gồm các ông, bà: Phạm Thị Thanh Mai - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Trần Việt Anh - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, Lê Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Buổi tiếp xúc diễn ra bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu 4 huyện, thị xã.

Đại biểu Quốc hội Lê Quân báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 4
Đại biểu Quốc hội Lê Quân báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 4

Tại buổi tiếp xúc, đại diện đoàn đại biểu đã thông báo tới cử tri nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV; kết quả trả lời kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và trình bày Chương trình hành động năm 2023 của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội – đơn vị bầu cử số 7.

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 7) vào chiều 17/11.
Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 7) vào chiều 17/11.

Theo đó, Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 15/11/2022. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét thông qua 6 dự án luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến với 8 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng của đất nước. Trong cả 3 nhiệm vụ lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội đều để lại nhiều dấu ấn về đổi mới đáng chú ý.

Ở lĩnh vực lập pháp, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được đưa ra thảo luận lần đầu đã được các đại biểu cho ý kiến hết sức sâu sắc, trách nhiệm, sát thực tiễn. Ở lĩnh vực giám sát, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2 ngày rưỡi, có đến 149 đại biểu đặt câu hỏi, 22 ý kiến tranh luận. Không khí nghị trường đã ngày càng sát hơn với hơi thở cuộc sống, được cử tri đánh giá cao. Quốc hội dành cả ngày để thảo luận riêng dự án luật quan trọng này.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 17/11.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 17/11.

Với dự Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi), do còn nhiều ý kiến khác nhau, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này như dự kiến ban đầu để cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tiếp tục hoàn thiện dự án luật này trước khi trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tiếp theo. Mục tiêu chất lượng lập pháp tiếp tục được đề cao tại kỳ họp lần này. Với hoạt động giám sát tối cao là chất vấn và trả lời chất vấn, sự thẳng thắn tranh luận của các đại biểu, trả lời của thành viên Chính phủ và điều hành của chủ tọa được đánh giá cao.

Với tinh thần thẳng thắn, cử tri 4 địa phương đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề đang được nhân dân quan tâm như bất cập trong việc sát nhập thôn, tổ dân phố, dẫn đến tình trạng không có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng để người dân tham gia các hoạt động chung; nâng cấp tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ Sơn Tây đi Trung Hà do đã xuống cấp nghiêm trọng.

Vấn đề bàn giao đất nông – lâm trường, trạm trại về cho địa phương quản lý cũng được cử tri huyện Ba Vì quan tâm. Cùng với đó là chính sách tiền lương, phụ cấp cho các lực lượng quân đội, công an, y tế, giáo dục, cán bộ không chuyên trách. Đặc biệt, nhiều cử tri các địa phương kiến nghị các bộ ngành và TP Hà Nội nghiên cứu, mở rộng Quốc lộ 32 để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Mai - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời, khẳng định các kiến nghị của cử tri sẽ được đoàn đại biểu chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm  nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần