Cử tri Hoàng Mai kiến nghị có chế tài xử phạt nghiêm việc nuôi chó thả rông

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cử tri Hoàng Mai đề xuất việc quản lý quỹ đất công trên địa bàn phải chặt chẽ hơn, xử lý nghiêm các sai phạm để tăng tính răn đe và đảm bảo mỹ quan đô thị. Đặc biệt, việc nuôi chó thả rông diễn ra phổ biến ở nhiều phường, do vậy cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở gắn với thực hiện chế tài nghiêm theo quy định để thay đổi hành vi của người dân.

Ngày 4/9, Thường trực HĐND quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn.
 Quang cảnh hội nghị. 
Theo đánh giá của Thường trực HĐND quận Hoàng Mai, trong thời gian qua, việc tuyên truyền, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được các cấp, các ngành trên địa bàn quận đẩy mạnh, đạt được những kết quả bước đầu. Người dân đã tích cực tham gia giữ gìn, bảo vệ các công trình công cộng; giữ gìn thuần phong, mỹ tục, các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Tuy nhiên, việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm, phổ biến là tình trạng chiếm dụng không gian chung, nhất là vỉa hè, vườn hoa; việc đổ rác thải không đúng giờ, đúng nơi quy định còn xảy ra ở nhiều nơi; còn tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành các quy định, dẫn đến ùn tắc; việc đổ phế thải xây dựng không đúng nơi quy định vẫn còn xảy ra...
Theo cử tri Nguyễn Đức Vị (phường Giáp Bát), việc quản lý quỹ đất công trên địa bàn phải chặt chẽ hơn, xử lý nghiêm các sai phạm để tăng tính răn đe và đảm bảo mỹ quan đô thị. Đặc biệt, việc nuôi chó thả rông diễn ra phổ biến ở nhiều phường, do vậy cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở gắn với thực hiện chế tài nghiêm theo quy định để thay đổi hành vi của người dân.
Còn theo cử tri Trương Minh Lô (phường Lĩnh Nam), văn hóa ứng xử nơi công cộng đã có từ xa xưa. Đối với quận Hoàng Mai, đại đa số là từ xã lên phường, do vậy tính chất làng xã vẫn còn. Bên cạnh những mặt tích cực, thì còn việc nể nang, né tránh, ngại nhắc nhở nhau. Do vậy, nhiều người chứng kiến các hành vi như đổ rác không đúng nơi quy định, dắt chó thả rông, phóng uế bừa bãi nhưng cũng nể nang, e dè không nhắc nhở. Chính vì thế, giải pháp trong thời gian tới là phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhau; các hội, đoàn thể cần tích cực phát huy vai trò của mình, đặc biệt là người cao tuổi trong vận động gia đình, con cháu thực hiện nghiêm túc.
Cử tri Nguyễn Xuân Mỳ, phường Tân Mai góp ý, nguyên nhân chính của những tồn tại nêu trên là do ý thức của người dân, nhưng cũng do các cấp chính quyền vào cuộc chưa quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ. Chính vì thế, việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng phải được thực hiện kiên trì hơn ở tất cả các cấp, các ngành, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bằng nhiều hình thức để tạo thành nền nếp và trở thành ý thức tự giác của mỗi người.
Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Thường trực HĐND quận Hoàng Mai cho rằng, trong thời gian tới, việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, gắn với xây dựng các mô hình văn hóa thanh lịch, văn minh tại cộng đồng dân cư; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự giao thông, xây dựng, đô thị, vệ sinh môi trường... để việc thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng trở thành việc làm thường xuyên, tự giác.