DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Cử tri Hoàng Mai kiến nghị đẩy nhanh các dự án hạ tầng, tránh lãng phí nguồn lực đất đai

Vũ Lê
08-10-2021 15:45
Kinhtedothi - Cử tri quận Hoàng Mai kiến nghị TP cần đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông, dự án bãi đỗ xe, khu đô thị… đã kéo dài nhiều năm trên địa bàn quận. Những dự án chậm triển khai ngoài gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt người dân còn gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Cử tri đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP
Sáng 8/10, đại biểu HĐND TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 8) tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận Hoàng Mai. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tổ đại biểu cùng cử tri quận Hoàng Mai đã tham dự Hội nghị bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở UBND quận và 14 phường trên địa bàn.

Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 8) gồm: Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng; Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu; Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành Nguyễn Duy Chính.

 Các đại biểu HĐND TP dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàng Mai
Tại Hội nghị, đại biểu HĐND TP Hà Nội Trương Việt Dũng thay mặt tổ đại biểu đã thông báo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XVI. Trong đó, HĐND TP đã thông qua 17 nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026 của TP Hà Nội; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 của TP Hà Nội; điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”; bố trí lực lượng và chế độ chính sách cho nhân viên chăn nuôi thú y các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP; quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp của Hà Nội… Ngoài ra, tổ đại biểu HĐND cũng báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa XVI.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đa số các cử tri quận Hoàng Mai đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa XVI cũng như kết quả kinh tế - xã hội của TP đạt được trong 9 tháng năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19; nhất trí với các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà TP đề ra trong những tháng cuối năm 2021.

Cử tri ghi nhận, trong những tháng đầu năm 2021, TP cũng như quận Hoàng Mai đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, cử tri đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của lãnh đạo TP Hà Nội, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị chính quyền các cấp, có các giải pháp đồng bộ, giúp kiểm soát tốt nhiều ổ dịch không để lây lan trên địa bàn các quận huyện, trong đó có các ổ dịch trên địa bàn quận Hoàng Mai. Đời sống an sinh của người dân được quan tâm, TP cũng như quận đã có những hỗ trợ rất kịp thời đối với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Công tác tiêm chủng cho toàn thể người dân cũng được đẩy mạnh, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi ở địa bàn quận Hoàng Mai đã đạt tỷ lệ 99,83%.

 Cử tri tại điểm cầu UBND 14 phường của quận Hoàng Mai.

Kiến nghị đẩy nhanh các dự án hạ tầng

Ngoài ra, tại hội nghị đã có 6 ý kiến cử tri kiến nghị tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn chậm triển khai như các dự án đường giao thông, bãi đỗ xe tĩnh, hạ tầng khu đô thị; xuống cấp tại các khu nhà tái định cư không được duy tu, cải tạo kịp thời gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

 Cụ thể, cử tri Phạm Đức Hùng (phường Định Công) đề nghị, TP cũng như quận quận quan tâm triển khai nâng cấp, cải tạo dự án đường Nguyễn Cảnh Dị. Tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng trong thời gian dài, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông của người dân và gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay vẫn chậm nâng cấp, sửa chữa.

Cử tri Hoàng Đức Hùng (phường Hoàng Văn Thụ) nêu, khu đô thị Đền Lừ là khu nhà tái định cư hiện đã xuống cấp nặng nề, nhiều hạng mục không được duy tu, sửa chữa. Đặc biệt là hệ thống thang máy không được bảo dưỡng nên hầu hết đã hư hỏng, gây nguy hiểm cho các hộ dân. Đường nội bộ khu đô thị cũng xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Do đó, đề nghị TP có kế hoạch cải tạo các khu nhà tái định cư nói chung và khu tái định cư Đền Lừ nói riêng nhằm đảm bảo đời sống người dân.

Cử tri Lưu Bách Phượng (phường Hoàng Liệt) đề nghị, TP có giải pháp thúc đẩy các chủ đầu tư khẩn trương triển khai một số dự án bãi đỗ xe theo quy hoạch trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Hiện dân số phường là trên 9 vạn người, gần 80 tòa chung cư nhưng chỉ có 2 tòa có hầm để xe ô tô nên gây tình trạng quá tải nghiêm trọng về nhu cầu đỗ xe. Điều này cũng dẫn đến những khó khăn trong công tác quản lý trật tự đô thị của chính quyền địa phương. Đề nghị TP xem xét nếu chủ đầu tư nào cố tình chây ỳ cần thu hồi ngay để giao các chủ đầu tư có đủ năng lực triển khai.

Các đại biểu Hà ĐìnhTòng (phường Vĩnh Hưng), Nguyễn Lệ Thanh (phường Tân Mai) kiến nghị quận thực hiện cống hóa, nạo vét mương thoát nước đi qua các khu dân cư. Hiện hầu hết các mương đều bị ô nhiễm nặng nề không được nạo vét, khơi thông đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt người dân khi mưa xuống gây ngập úng. Bên cạnh đó, đề nghị quận xem xét báo cáo, TP, Chính phủ tiếp tục triển khai tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên, dự án nhà ở Ao Mơ. Những dự án này kéo dài nhiều năm ngoài việc ảnh hưởng đến đời sống người dân còn là sự lãng phí nguồn lực đất đai…

Về những ý kiến tập trung đến các vấn đề dân sinh bức xúc thuộc thẩm quyền của UBND quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã trả lời cụ thể từng vấn đề cử tri nêu. Đồng thời khẳng định quận sẽ tập trung chỉ đạo đơn vị thuộc quận đẩy nhanh các dự án thuộc sự quản lý của quận, còn lại những dự án thuộc  sự quản lý của TP, quận sẽ văn bản đề nghị TP đốc thúc các sở ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai.

 Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP tại đơn vị bầu cử số 8, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu ghi nhận, tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri quận Hoàng Mai.

Tại hội nghị, thay mặt tổ đại biểu, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đã ghi nhận toàn bộ ý kiến, kiến nghị của các cử tri quận Hoàng Mai từ các điểm cầu liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền của UBND TP. Đại biểu HĐND sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo đầy đủ để thời gian tới UBND TP quan tâm hơn nữa về vấn đề được cử tri nêu.

Đồng thời đại biểu HĐND Nguyễn Quang Hiếu cũng nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, một nhiệm vụ rất lớn mà chính quyền và Nhân dân TP phải tập trung cao độ nhân lực, vật lực thực hiện là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo với các giải pháp kịp thời cùng với sự vào cuộc chung tay của toàn thể Nhân dân Thủ đô, trong đó có người dân quận Hoàng Mai đến nay kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP đã được kiểm soát tốt. Riêng đối với quận Hoàng Mai hiện đã qua 14 ngày không ghi nhận thêm các ca F0 trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Quang Hiếu cũng thông tin, nhiều vấn đề quan trọng mà cử tri Hoàng Mai quan tâm kiến nghị thời gian qua đã được TP thông qua tại kỳ họp HĐND vừa qua và sẽ có giải pháp đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới như: công tác giải ngân đầu tư công; chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 4; Đề án cải tạo chung cư cũ; điều chỉnh các quy hoạch phân khu, phê duyệt quy hoạch phân khu sông Hồng... “Với những vấn đề cấp bách, trọng tâm được TP thực hiện trong thời gian tới không chỉ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đô thị của Thủ đô mà còn đáp ứng được mong mỏi của cử tri toàn TP, trong đó có cử tri quận Hoàng Mai” – đại biểu Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.