DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cử tri Hungary nhiều khả năng phản đối tiếp nhận người di cư

Hà Phương (Theo Reuters)
02-10-2016 16:34
Kinhtedothi - 70% cử tri Hungary nhiều khả năng bỏ phiếu không chấp nhận kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của Liên minh châu Âu (EU).
 Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại cuộc bỏ phiếu.
Đây là kết quả trong cuộc thăm dò ý kiến cử tri trước khi diễn ra cuộc trung cầu dân ý tại Hungary.
Cử tri Hungary hôm nay đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của EU. Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương) và đóng cửa vào lúc 17 giờ (giờ địa phương). Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào tối cùng ngày.
Kết quả cuộc trưng cầu ý dân không có hiệu lực ràng buộc pháp lý, nhưng chính phủ Hungary có thể yêu cầu loại bỏ khỏi Hiệp ước Lisbon quy định về người di cư. Thủ tướng Viktor Orban là người kiên quyết chống lại kế hoạch tái định cư 160.000 người di cư trong toàn khối. Ông cho rằng, việc tiếp nhận người di cư kéo theo nguy cơ khủng bố rất cao.
Theo kế hoạch được Uỷ ban châu Âu (EC) công bố hồi năm ngoái sau cuộc khủng hoảng người di cư, Hungary sẽ phải tiếp nhận 1.294 người xin tị nạn. Trong cuộc khủng hoảng người nhập cư, Hungary trở thành quốc gia nằm trên đường trung chuyển từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác. Trong nỗ lực kiềm chế dòng người nhập cư trái phép, nước này đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, thậm chí sử dụng các biện pháp trấn áp cứng rắn đối với những người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước này.
Được biết, hôm 30/9 khoảng 1.500 người đã biểu tình tại Budapest để phản đối cuộc trưng cầu. Hồi tháng 12 năm ngoái, Hungary nộp đơn lên tòa án châu Âu chống lại kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU.