Cử tri huyện Chương Mỹ kiến nghị sớm cải tạo Quốc lộ 6

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 24/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Khóa XV tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (đơn vị bầu cử số 13).

Tại cuộc tiếp xúc, các đại biểu HĐND TP đã thông tin tới cử tri nội dung, thời gian, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND TP, Khóa XV. Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội  năm 2020 của TP và mục tiêu, giai pháp năm 2021. 

 Tổ đại biểu số 13 HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ

 Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh trên địa bàn đã được cử tri đề cập đến và đề nghị TP, huyện có giải pháp quan tâm, tháo gỡ. Nhiều vấn đề cử tri đã đề cập trong các cuộc tiếp xúc trước đây cũng được lãnh đạo huyện, các đại biểu trao đổi, giải đáp.

Trao đổi với cử tri về vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm là phát triển giao thông (trục Nam Bắc Hà Tây cũ), đường Láng Hòa Lạc đi Quốc Oai (qua khu Công Nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), cải tạo Quốc lộ 6, xây dựng đường Tố Hữu kéo dài, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng cho biết: Với vấn đề cải tạo Quốc lộ 6 được nhiều cử tri quan tâm. Sau nhiều năm triển khai, đến nay Quốc lộ 6 vẫn dang dở, việc này ảnh hưởng rất lớn đến kết nối giữa Chương Mỹ với nội đô. “Theo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư năm 2020, không còn hình thức BT, do vậy UBND TP giao sở KHĐT xem xét, đưa dự án này vào danh mục các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 để triển khai thực hiện”- ông Nguyễn Văn Thắng thông báo. 

 Bí thư huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng (đại biểu HĐND TP) trao đổi với cử tri
Các hỏi liên quan đến các vấn đề khác như tăng chuẩn trợ cấp cho người cao tuổi, hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở cho Công an chính quy tại các xã thị trấn, nước sạch vệ sinh môi trường, cắm mộc chỉ giới công trình đê điều, thủy lợi, hành lang thoát lũ cũng được cử tri nêu ra. Cử tri đề nghị TP đầu tư xây dựng cho địa phương trạm bơm tiêu Gò Ốc và hệ thống  mương tiêu từ đồng Chằm (thôn Tiến Tân, xã Tân Tiến) đi đê Bùi 2; đầu tư xây dựng, sửa chữa 2 nhà máy nước sạch thôn Tiến Tiên và Phương Hạnh (xã Tân Tiến)… . Các vấn đề này đã được đại biểu HĐND giải thích cặn kẽ và các cử tri hoàn toàn nhất trí.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Bùi Văn Bằng (Hội cựu chiến binh xã Hồng Phong) nêu vấn đề, một số thôn còn thiếu nhà văn hóa, phụ cấp cho Công an viên cấp thôn. Cử tri Nguyễn Duy Trì (thôn Trại Cóc, xã Hồng Phong) nêu vấn đề giao thông nông thôn xuống cấp trấm trọng (tuyến từ xã Hồng Phong đến huyện Trần Phú), cấp GCNQSD đất ở cho dân còn chậm (215 thửa chưa được cấp); cử tri Vương Toàn Nguyên (thôn Hạ) đề xuất xem xét nâng cấp bờ Bắc bờ kênh 71 (nguy cơ vỡ lở khi xuất hiện lũ rừng ngang), xây kè bờ sông Bùi; bà Nguyễn Thị Dương nêu việc  cơ sở vật chất của trường mần non xuống cấp, thiếu nhân viên nấu ăn…
Những băn khoăn nói trên của cử tri đã được ngành chức năng huyện Chương Mỹ trả lời một cách chi tiết ngay tại cuộc tiếp xúc. Cụ thể, về việc cấp sổ đỏ cho người dân được đại diện Phòng TN&MT cho rằng: Quy trình, thủ tục cấp GCNQSD đất lần đầu (với đất sử dụng ổn định trước 1/7/2014) hiện nay thủ tục đơn giản, cởi mở hơn. Đến nay những trường hợp đủ điều kiện đã cấp xong, còn lại đang phòng đang đề nghị các hộ bổ sung hồ sơ. Theo đại diện phòng Kinh tế, toàn bộ công trình giao thông, thủy lợi cấp 3 (theo phân cấp) do TP quản lý, công trình cấp 4 do huyện quản lý. Vì vậy, với những công trình (cấp 4) bị xuống cấp, UBND Tp sẽ cấp toàn bộ vật tư và 80% vốn, người dân bỏ công, xã 20% vốn đối ứng, đề nghị xã liên hệ với phòng để sớm triển khai.
Về cơ sở vật chất của trường mầm non và chuyện thiếu nhân viên nấu ăn tại trường mần non, đại diện Phòng GD&ĐT cho biết, phòng đã có kế hoạch xây dựng khu vực trường mần Trung tâm xã Hồng Phong trị giá hơn 28 tỷ đồng. Còn việc thiếu nhân viên nấu ăn, phòng sẽ kết hợp với Phòng Nội vụ xem xét giải quyết ngay…
Quanh cảnh cuộc tiếp xúc cử tri

Phát biểu kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt tổ đại biểu, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của tri. Đồng thời chỉ rõ, ngoài những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện, còn nhiều vấn đề cử tri nêu ra không chỉ là câu chuyện của riêng huyện Chương Mỹ mà còn liên quan đến nhiều địa phương, tổ đại biểu sẽ báo cáo TP và các ngành chức năng và có trả lời đến cử tri.