Cử tri huyện Hoài Đức kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay, 23/11, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, trước Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 20 điểm cầu các xã, thị trấn.

Thay mặt tổ Đại biểu, ông Duy Hoàng Dương – Trưởng Ban Pháp Chế HĐND TP đã thông qua báo cáo dự kiến nội dung trước Kỳ họp thứ 3, HĐND TP. Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH của TP năm 2021 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022; báo cáo trả lời kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 2.
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Tổ Đại biểu HĐND TP Hà Nội tại Hoài Đức sáng 23/11
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND TP đã thông tin về trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức trước Kỳ họp thứ 2, HĐND TP. Nội dung xoay quanh các vấn đề như xem xét tháo gỡ, giải quyết vấn đề đất dịch vụ. Đẩy nhanh tiến độ khoanh vùng bảo vệ, phối hợp với UBND huyện để thực hiện GPMB dự án đường vành đai 3.5 đoạn qua di chỉ Vườn Chuối (xã Kim Chung), sớm đưa dự án đi vào sử dụng. Xem xét để người dân huyện Hoài Đức được chia tách các thửa đất dịch vụ có diện tích lớn, để đảm bảo nhu cầu và quyền lợi của người dân.
Đề nghị UBND TP cho phép huyện được mở thêm các cụm, khu kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề… tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng, khẩn trương thi công nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện thành quận…
 Cử tri xã Song Phương tham dự buổi tiếp xúc qua hình thức trực tuyến
Với vấn đề di chỉ Vườn Chuối, đến nay các ngành chức năng đã thực hiện nghiên cứu, bảo tồn khu vực phía Đông (diện tích khoảng 6000 m2) để đưa vào danh mục kiểm kê di tích của TP. Thực hiện phương án khai quật di dời di tích, di vật ở khu vực phái Tây khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối. 
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri tiếp tục kiến nghị một số vấn đề dân sinh, trong đó ông Hoàng Văn Tuấn (cử tri xã Vân Côn) đề nghị, TP có chính sách đặc thù cho các xã nằm ven sông Đáy, để xây dựng cơ sở hạ tầng vì khu vực này nằm trong vùng phân lũ.
Ông Nguyễn Đình Minh (cử tri xã Di Trạch) nêu ý kiến về việc đẩy nhanh tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng (đường 3.5 chậm tiến độ), giải quyết tồn đọng về đất dịch vụ… Cử tri xã Sơn Đồng đề nghị sớm cứng hóa Kênh T2 nhằm giảm thiểu ô nhiễm…
 Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Văn Đại tiếp thu và trả lời y kiến cử tri sáng 23/11
Thay mặt Tổ đại biểu, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Văn Đại đã nghi nhận ý kiến cử tri và cho biết, những vấn đề cử tri nêu, nhiều việc đã và đang được giải quyết. Tuy nhiên có những vấn đề (vành đai 4), thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội vì mức đầu tư lên tới hơn 100.000 tỉ đồng, liên quan đến 4 tỉnh, TP, tổ sẽ tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền. Những vấn đề khác như dốc trên đê Tả Đáy, phải đảm bảo thiết kế, nhưng sẽ nghiên cứu để điều chỉnh phù hợp với điều kiện dân sinh…