Cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị nhiều vấn đề về sản xuất nông nghiệp

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 4/10, các đại biểu Quốc hội Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Sau khi nghe ĐB Trần Việt Anh thông tin về dự kiến thời gian, nội dung Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV và báo cáo tổng hợp trả lời kiến nghị của cử tri huyện Phúc Thọ tại các kỳ tiếp xúc trước, cử tri đã bày tỏ sự đồng tình. Đồng thời, cử tri nêu một số kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền một số nội dung: Dự thảo Luật các tổ chức kinh tế hợp tác xã (sửa đổi) và Dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang tại nông nghiệp; Chế độ lương, phụ cấp của cán bộ cấp thôn, xã; Giao thông, thủy lợi; xây dựng nông thôn mới…

Đại biểu Quốc hội Trần Việt Anh thông tin về Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đến cử tri huyện Phúc Thọ
Đại biểu Quốc hội Trần Việt Anh thông tin về Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đến cử tri huyện Phúc Thọ

Góp ý về Dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác xã (sửa đổi) và Dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang tại nông nghiệp, cử tri nhận thấy, các Dự thảo phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, đặc biệt là đối với huyện Phúc Thọ (nơi có sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao). Vì vậy, cử tri đề nghị TP đề xuất Chính phủ sớm ban hành Nghị định để huyện có cơ sở hướng dẫn các trang trại thực hiện.

Cử tri phản ánh, hiện nay các nhiệm vụ, công việc của cấp cơ sở ngày càng nhiều, trong đó có nhiều nhiệm vụ cấp bách, phải thực hiện trong thời gian ngắn, tuy nhiên số lượng cán bộ công chức phải cắt giảm theo quy định. Cử tri đề nghị Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội có ý kiến để các cấp có thẩm quyền nghiên cứu tăng số lượng cán bộ, công chức, viên chức cho cấp cơ sở để đáp ứng công việc được giao.

Cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp
Cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp

Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh đường Nam Cường trục kinh tế Bắc-Nam do Dự án được triển khai năm 2008 đến nay vẫn chưa thực hiện, đất bỏ không gây lãng phí. Cử tri đề nghị Quốc hội, TP tiếp tục triển khai làm Dự án này. Đồng thời, cử tri đề nghị đầu tư Quốc hội, TP đầu tư kinh phí mở rộng Quốc lộ 32, bởi hiện nay lưu lượng phương tiện đi qua tuyến đường này rất lớn; đầu tư bê tông hóa đường giao thông, mương nội đồng…

Ngoài ra, cử tri huyện Phúc Thọ đề nghị TP cho chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hội quả sang trồng cây lâu năm kết hợp với chăn nuôi, nhất là diện tích sau dồn điền đổi thửa năm 2012; xem xét, nâng mức lương, phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, để đảm bảo đời sống.

Cử tri phản ánh kênh Tây Ninh-kênh phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của nhiều xã trong huyện do không được đầu tư đồng bộ, không được thường xuyên nạo vét, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Hiện dòng kênh đã bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân. Cử tri đề nghị đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội và lãnh đạo TP quan tâm đầu tư kinh phí để cải tạo, nạo vét, xây kè dòng kênh.

Cử tri Phúc Thọ đưa ra những kiến nghị, đề xuất liên quan đến các vấn đề dân sinh
Cử tri Phúc Thọ đưa ra những kiến nghị, đề xuất liên quan đến các vấn đề dân sinh

Thay mặt các ĐB Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 7, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai đã tiếp thu kiến nghị của cử tri huyện Phúc Thọ, đồng thời thông tin với cử tri về dự kiến các nội dung sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; các kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô, đất nước và các giải pháp, nhiệm vụ lớn TP đang tích cực triển khai, đặc biệt là giải ngân đầu tư công.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai cũng giải đáp, làm rõ một số nội dung cử tri nêu tại Hội nghị, trong đó: Đối với nhóm nội dung liên quan đến chính sách, chế độ tiền lương, phụ cấp thì tại các kỳ tiếp xúc cử tri và các cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội với Chính phủ đều khẳng định tại Kỳ họp này Quốc hội sẽ cố gắng xem xét lộ trình tăng lương. Sau 2 năm đại dịch Covid-19 kinh tế-xã hội gặp nhiều khó khăn, hiện nay đã cơ bản đang phục hồi nên Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ bàn, thảo luận để cố gắng thông qua sớm tăng lương cho công chức, viên chức.

   Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai  giải đáp những vấn đề cử tri quan tâm tại Hội nghị
   Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai  giải đáp những vấn đề cử tri quan tâm tại Hội nghị

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai cho biết, đối với chế độ chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố Hà Nội luôn triển khai sớm, ở mức cao nhất hoặc cao hơn so với Trung ương quy định. Ngoài những nội dung Chính phủ quy định, nếu thấy cần thiết ở cấp cơ sở thì UBND TP tổng hợp, phối hợp với MTTQ trình HĐND quyết nghị những chính sách đặc thù của TP Hà Nội.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai khẳng định, các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐB Quốc hội TP tiếp thu nghiêm túc, tổng hợp đầy đủ để chuyển tới Quốc hội giải quyết, trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần