Cử tri huyện Quốc Oai gửi gắm nhiều tâm tư tới đại biểu HĐND TP

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/6, đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 26) đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai trước kỳ họp thường kỳ giữa năm của HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND TP đã thông báo tới cử tri huyện Quốc Oai dự kiến nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XVI; báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của HĐND TP tại huyện Quốc Oai
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của HĐND TP tại huyện Quốc Oai

Thống nhất cao với báo cáo tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Quốc Oai bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của TP trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, cử tri huyện cũng kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc về việc cấp kinh phí hoạt động hàng năm cho nhà văn hóa thôn; tu bổ đê điều; tiến độ giải quyết các dự án chậm triển khai; vướng mắc với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chữ T; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ dân ở khu nông trường chè Long Phú; đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi Covid-19…

Cụ thể, cử tri Bùi Ngọc Dung ở xã Ngọc Mỹ đề nghị HĐND TP nên có Nghị quyết quan tâm đầu tư cho nhà văn hóa thôn. Bởi đây là nơi có nhiều hoạt động cộng đồng của dân cư. Những năm trước huyện có chi 20 - 25 triệu đồng/nhà văn hóa để duy trì hoạt động, cải tạo sửa chữa. Nhưng 2 năm gần đây huyện không chi khoản này.

Cử tri huyện Quốc Oai kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc tới đại biểu HĐND TP
Cử tri huyện Quốc Oai kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc tới đại biểu HĐND TP

Tiếp đến, cử tri xã Ngọc Liệp kiến nghị huyện tiếp tục cho lò gạch Tuynel trên địa bàn xã hoạt động, để đảm bảo thu nhập cho những hộ có quỹ đất và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Trong khi đó, cử tri xã Sài Sơn kiến nghị huyện quan tâm đầu tư cải tạo cây cầu bắc qua kênh tiêu xóm 10 thuộc thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn. Cây cầu có chiều rộng chỉ 1m và được xây dựng năm 1994 nên đã xuống cấp, gây nguy hiểm, khó khăn cho người dân đi lại qua đây.

Một vấn đề khác cũng được cử tri xã Sài Sơn quan tâm đó là việc dự án du lịch nghỉ dưỡng Tuần Châu trên địa bàn với tổng diện tích phê duyệt 198ha, nhưng sau 17 năm triển khai mới thu hồi và thực hiện được một phần. Qua đó gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của các hộ dân xung quanh. Có 1 kênh tiêu 1 phần của cánh đồng Sài Sơn chảy qua khu Tuần Châu không tiêu úng được, chuột bọ ở phần đất mà DN chưa thực hiện xây dựng hạng mục cắn phá lúa… khiến nông dân phải bỏ ruộng hoang.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 26 HĐND TP
Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 26 HĐND TP

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn – Tổ trưởng Tổ đại biểu số 26 HĐND TP cho biết, Tổ đại biểu sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri, đề xuất TP và các cơ quan chức năng xem xét. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trường Sơn đã giải đáp trực tiếp một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của UBND huyện.

Đối với kiến nghị của cử tri xã Ngọc Liệp về việc tiếp tục cho phép lò gạch Tuynel được hoạt động, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, đây là công trình vi phạm xây dựng trên quỹ đất công. Vì vậy huyện phải xử lý theo đúng quy định của TP. Trên địa bàn huyện có tất cả 14 lò gạch vi phạm, đến nay còn tồn tại 3 lò ở xã Ngọc Liệp, Cộng Hòa, Cấn Hữu. Huyện đã họp và thống nhất cưỡng chế trong tháng 6/2022. Qua đó tạo sự công bằng cho các chủ lò gạch khác, giải quyết dứt điểm các lò gạch vi phạm trên địa bàn.

Đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chữ T là vướng mắc chung của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện và TP. Để giải quyết vấn đề này, huyện đã mời Tổng cục Địa chính về làm việc, sau khi Tổng cục có văn bản trả lời chính thức, huyện sẽ có căn cứ trả lời kiến nghị của người dân.

Riêng đối với việc hỗ trợ ngân sách cho nhà văn hóa thôn hoạt động, huyện đang thực hiện đúng quy định phân cấp ngân sách của nhà nước. Theo quy định, việc sử dụng nhà văn hóa thôn thuộc ngân sách xã, tùy theo ngân sách địa phương để cấp cho phù hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp xã nào khó khăn về ngân sách có thể báo cáo đề xuất huyện hỗ trợ, nhưng hiện tại chưa có xã nào gửi đề xuất…