Cử tri huyện Quốc Oai kiến nghị Nhà nước hỗ trợ người chăn nuôi

Văn Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/6, tại xã Cấn Hữu, các đại biểu HĐND TP Hà Nội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 26 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai trước kỳ họp thứ 4, HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cử tri Phạm Quỳnh, thôn Thái Khê, xã Cấn Hữu phát biểu ý kiến.
Tại buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thông báo dự kiến nội dung chương kỳ họp thứ 4, kết quả giải quyết những kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước và kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2017 của TP.
Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, cử tri xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai đã kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc. Liên quan đến sản xuất nông nghiệp, cử tri đề nghị TP hỗ trợ đầu tư kè tuyến đê bao sông Tích để bảo vệ lúa và hoa màu, nhất là mùa mưa bão đã đến. Bởi thực tế, tuyến đê này đã xuống cấp và từng xảy ra sự cố sạt lở.
Đặc biệt, cử tri Cấn Văn Lộ, thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi thoát khỏi khó khăn. “Trên địa bàn xã có hàng trăm hộ chăn nuôi tập trung, vốn đầu tư lớn hàng tỷ đồng. Thời gian qua giá lợn xuống thấp, nhiều hộ thua lỗ, nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời thì nhiều hộ vỡ nợ ngân hàng” - cử tri Cấn Văn Lộ chia sẻ.
Liên quan đến các vấn đề về đời sống dân sinh, một số cử tri đề nghị TP, huyện Quốc Oai quan tâm đến chính sách với người có công, kiểm tra, nâng cấp tuyến đường 41B và hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường ở nông thôn. Cử tri Phạm Quỳnh, thôn Thái Khê đề nghị xây dựng bể bơi tại xã phục vụ cho trẻ em học tập, vui chơi, tránh tình trạng bị đuối nước.
Cử tri huyện Quốc Oai kiến nghị Nhà nước hỗ trợ người chăn nuôi - Ảnh 2
Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 26 tại buổi tiếp xúc cử tri.
Trả lời các vấn đề cử tri kiến nghị, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND TP cho biết, về vấn đề đèn chiếu sáng, huyện đặt mục tiêu tất cả các xã trên địa bàn đều được hưởng lợi như nhau. Hiện nay, huyện Quốc Oai cũng đang chỉ đạo tiến hành thắp sáng các tuyến đường trục chính trên địa bàn và theo tính toán, kinh phí chi trả tiền điện cho hạng mục này khoảng 1,3 tỷ đồng/năm.
Đối với kiến nghị xây dựng bể bơi, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, huyện cũng định hướng xây dựng một trung tâm văn hóa thể thao cho từng cụm xã, trong đó có bể bơi, sân chơi thể thao… phục vụ nhu cầu của người dân. Để xây dựng được các trung tâm này, huyện Quốc Oai khuyến khích các DN tham gia đầu tư xã hội hóa. “Hiện nay huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao cùng ngành GD&ĐT xây dựng quy chế giảng dạy bơi ngoài giờ, hướng tới học sinh tốt nghiệp tiểu học phải có chứng chỉ bơi” - ông Quyền cho biết.

Ngoài ra, ông Nguyễn Mạnh Quyền còn thông tin thêm tới cử tri về tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất ở và cấp nước sạch sinh hoạt trên địa bàn. Đồng thời, thay mặt tổ đại biểu tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri để trình HĐND TP xem xét và giao cho các ngành chức năng của huyện tham mưu, đề xuất biện pháp giải quyết trong phạm vi trách nhiệm của huyện.