Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cử tri Iran đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới

Kinhtedothi - Hôm nay (19/5), người dân Iran đã bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn ra nhà lãnh đạo của nước này trong nhiệm kì 4 năm tới.rn
Có khoảng hơn 54 triệu cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Bộ Nội vụ Iran cho biết, 63.500 điểm bỏ phiếu được mở cửa trên cả nước, bắt đầu lúc 8h giờ sáng và đóng cửa vào lúc 18h giờ địa phương. Kết quả bầu cử sớm dự kiến được công bố vào sáng mai (20/5).
 Người dân Iran xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Ảnh: Getty.
Mặc dù có 4 ứng cử viên Tổng thống, nhưng cuộc bầu cử lần này được cho là cuộc đua chính thức giữa đương kim Tổng thống Hassan Rouhani thuộc phe ôn hòa theo đường lối cải cách và giáo sĩ Ebrahim Raisi thuộc phe bảo thủ theo đường lối cứng rắn.
Việc hai ứng cử viên hàng đầu có lập trường chính trị khác nhau cho thấy kết quả cuộc bầu cử Tổng thống lần này sẽ mang tính chất quyết định chính sách trong nước cũng như ngoại giao của quốc gia Hồi giáo này trong tương lai.
Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã đi bỏ phiếu chỉ vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu của Iran mở cửa.
Phát biểu với báo giới khi bỏ phiếu tại Tehran, Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố "vận mệnh của đất nước đang nằm trong tay của những người dân Iran."
Đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani hiện thân cho đường lối cải cách và mở cửa, ôn hòa về tôn giáo và gắn kết với thế giới bên ngoài. 
 Đương kim Tổng thống Hassan Rouhani thuộc phe ôn hòa theo đường lối cải cách. Ảnh: Reuters.
Trong nhiệm kỳ 4 năm qua, Iran đã đạt được nhiều thành quả quan trọng với việc kí kết thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, giúp nới lỏng những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.
Nếu ông Rouhani tái đắc cử, quá trình cải cách, mở cửa và hội nhập sẽ có cơ hội được tiếp tục. Chính vì vậy,  đối với nhiều các cử tri trẻ, đặc biệt là những người dân Iran thành thị,  thì ông Rouhani là lựa chọn duy nhất.
Tuy nhiên, Đương kim Tổng thống Iran cũng phải đối mặt với thách thức không nhỏ từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ do vấn đề kinh tế đình trệ kéo dài.
Ông Raisi đã bác bỏ thành tựu kinh tế cũng như chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi.
 Tại một điểm bầu cử tại Tehran. Ảnh: Getty.
Không chỉ định hình chính sách trong nước, cuộc bầu cử Tổng thống cũng sẽ quyết định các chính sách ngoại giao của Iran, đặc biệt trong các mối quan hệ với phương Tây.
Theo khảo sát cuối cùng trước thềm bầu cử, ông Rouhani nhận được 60% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm nay. Nếu không ai giành được hơn 50% số phiếu bầu, một cuộc bầu cử vòng 2 sẽ được tổ chức vào tuần tới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ