Cử tri kiến nghị giải tỏa ngay vi phạm trật tự đô thị tại phố Trần Đại Nghĩa

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi-Tại buổi tiếp xúc cử tri, cử tri phường Bách Khoa bày tỏ rất bức xúc về tình trạng vi phạm trật tự vawn minh đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tràn lan để kinh doanh ăn uống tại phố Trần Đại Nghĩa.

Ngày 17/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng các đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa XV với cử tri quận Hai Bà Trưng.
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Tại đây, 6 ý kiến cử tri đại diện cho 20 phường của quận đã kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến quản lý môi trường, trật tự xây dựng đô thị (TTXD-ĐT), cấp “sổ đỏ”, cải tạo chung cư…
Trong đó, ông Vũ Huy Chương (phường Nguyễn Du) bức xúc về tình trạng đốt rơm rạ ở các vùng ngoại thành TP, không chỉ hủy hoại môi trường mà còn gây lãng phí nguồn phụ phẩm rất lớn cho sản xuất. Việc dùng than tổ ong vẫn tràn lan ở nhiều phố tại Hà Nội, dù cử tri đã nhiều lần đề nghị thay bằng những nhiên liệu thân thiện môi trường. TP cần chỉ đạo các ban, ngành liên quan sớm có giải pháp kỹ thuật mạnh cho hai vấn đề này. Ông Vũ Văn Chiểu (phường Vĩnh Tuy) kiến nghị các cấp chính quyền có giải pháp sớm khởi công dự án cống hóa mương K5B tại phường để không ảnh hưởng đến sức khỏe; hướng dẫn bổ sung hồ sơ để 170 hộ dân thuộc khu giãn dân HTX Vĩnh Thành sớm được cấp “sổ đỏ”.
Cử tri Nguyễn Văn Long (phường Quỳnh Mai) bày tỏ băn khoăn khi tại phường có tới 46 nhà tập thể cũ được xây từ những năm 60-70 thế kỷ trước, như nhà B, nhà C5… nên đề nghị TP khẩn trương cho kiểm tra để đảm bảo an toàn cuộc sống người dân. Trước mắt, đề nghị Ban quản lý nhà sửa chữa ngay khu nhà E bị dột rất nặng nề. TP đã có quyết định công nhận nhà E6 thuộc dạng xuống cấp nguy hiểm, dành ngân sách sửa chữa, nên các sở, ngành cần đẩy nhanh tiến độ để Nhân dân có điều kiện sử dụng nhà an toàn.
 Cử tri phường Vĩnh Tuy nêu ý kiến
Đại diện cử tri phường Bách Khoa, ông Đinh Chí Ngải nêu: Hồ Bảy Mẫu được đầu tư rất nhiều tiền để cải tạo, song tình trạng nhiều người đánh cá suốt ngày đêm, cá chết bốc mùi… chưa bị xử lý. TP cần kiểm tra, xử lý ngay, để không tiếp tục lãng phí tiền của Nhà nước và Nhân dân. Đặc biệt, ông Ngải rất bức xúc về tình trạng vi phạm trật tự VMĐT, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tràn lan để kinh doanh ăn uống tại phố Trần Đại Nghĩa, cử tri đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương mà chưa giải quyết. Cũng đến từ phường Bách Khoa, ông Lê Quốc Phòng cho biết, tình trạng vị phạm TTXD ở khu dân cư số 12 đã tồn tại lâu chưa được quan tâm xử lý.
Trước các ý kiến của cử tri, thay mặt lãnh đạo UBND quận, Phó Chủ tịch UBND quận Cáp Sỹ Phong nhấn mạnh UBND quận sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết sớm những vấn đề thuộc thẩm quyền. Trong đó, các dự án cống hóa mương tại quận đang được đẩy nhanh; riêng với mương K5B đang bị vướng một phần GPMB do một số hộ lấn chiếm hai bên hành lang nhiều năm; UBND quận đang báo cáo để điều chỉnh, cùng Sở Xây dựng lập các phương án để đẩy nhanh GPMB với khoảng 10 hộ phát sinh.
Đặc biệt, “ngay sau hội nghị, lãnh đạo UBND quận sẽ yêu cầu UBND phường Bách Khoa tập trung xử lý triệt để tình trạng vi phạm TTXD trên phố Trần Đại Nghĩa, nhất là việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh. Về quy hoạch Công viên Tuổi trẻ, là tồn tại đã gần 20 năm nay, TP đang tập trung giải quyết dứt điểm, trong đó giao thanh tra toàn diện hoạt động Công viên để sớm có kết luận; quận đang tích cực phối hợp với Thanh tra”, ông Phong nêu rõ.
Ghi nhận ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh về sức ép đô thị đang rất lớn đối với TP hiện nay và khẳng định: Tổ đại biểu sẽ kiến nghị HĐND TP rà soát, vận động đến từng gia đình, nhất là ở các chung cư, để tiến tới thí điểm tại một số phường không còn sử dụng than tổ ong. Về cải tạo các mương, TP sẽ tích cực đôn đốc các BQL dự án, các sở tập trung đẩy nhanh tiến độ. Với cải tạo nhà tập thể cũ, TP vừa cho rà soát, trong đó Chủ tịch UBND TP đang chỉ đạo duyệt quy hoạch. Về quản lý các hồ, HĐND TP sẽ đề nghị Sở Xây dựng phối hợp kiểm soát lại, trong đó với riêng khu vực hồ Bảy Mẫu, Sở và chính quyền quận cần tăng cường kiểm tra, xử lý theo pháp luật với các trường hợp đánh lưới thả cá.