Cử tri kiến nghị phân định rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng trong công tác nghiên cứu, lập dự án đầu tư công

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) đã tham dự Hội nghị tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với 900 cử tri các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức (gồm 21 phường, 20 xã, thị trấn) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 gồm: Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội; ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khóa XV; ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

 Trung tướng Nguyễn Hải Trung thay mặt các đại biểu báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai.

Tại Hội nghị, thay mặt các đại biểu, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội đã thống nhất cao thông qua các nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2022; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022; Phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022…

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV diễn ra chất lượng, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học. Các đại biểu, trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tham gia nhiều ý kiến và phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân.

Cử tri Vũ Thanh Liêm (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) kiến nghị, cần phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong công tác nghiên cứu, lập dự án cũng như xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư công.

Trong đó, cần xác định chuẩn xác về mục tiêu, lĩnh vực đầu tư công có trọng tâm trọng điểm, có ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; ý nghĩa tác động của dự án đến sự phát triển KT-XH của quốc gia hoặc địa phương; tránh đầu tư dàn trải kéo dài, đội vốn gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức trực tuyến với các đầu cầu.

Các cử tri Nguyễn Hữu Tiến (xã Yên Sở), Nguyễn Danh Tuấn (xã Dương Liễu) huyện Hoài Đức cho biết, thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song với sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, chúng ta đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển KT-XH.

“Đại dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, dẫn đến người lao động bị giảm thu nhập. Vì thế, đề nghị T.Ư mở rộng đối tượng người lao động gặp nhiều khó khăn được hỗ trợ" - cử tri Nguyễn Danh Tuấn phát biểu.

Cử tri Nguyễn Hữu Đức (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) kiến nghị, sớm tháo gỡ khó khăn đối với những người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, điều kiện tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước để phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan thuế chi trả kịp thời cho các hộ kinh doanh đã có đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định để kịp thời tháo gỡ khó khăn do phải nghỉ việc vì đại dịch.

“Cùng với đó, cần có cơ chế kiểm tra giám sát sau khi tổ chức thực hiện các nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội để bảo đảm khách quan, công tâm, số tiền hỗ trợ phải được đến đúng địa chỉ cần hỗ trợ", cử tri kiến nghị.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Vũ Tiến Lộc thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 đã trao đổi, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm; đồng thời thông tin nhanh một số nội dung về phát triển KT-XH, công tác phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề bảo đảm an ninh quốc phòng… Với các ý kiến, kiến nghị nêu tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ tổng hợp, gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.