Cử tri kiến nghị với HĐND TP nhiều nội dung về giao thông, đô thị, đất đai
Kinhtedothi – Chiều 17/7, tại trụ sở phường Hà Đông, Tổ đại biểu số 10 HĐND TP Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 25 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Dự hội nghị có cử tri của các phường Hà Đông, Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Kiến Hưng. Tại hội nghị, đại diện của Tổ đại biểu số 10 HĐND TP Hà Nội đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 25 HĐND TP.
Tại hội nghị, đã có 8 ý kiến của cử tri các phường Hà Đông, Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương kiến nghị với HĐND TP nhiều nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề phát triển quy hoạch làng nghề; giao thông, đô thị; cấp đất dịch vụ, điện chiếu sáng… Cụ thể, đại diện phường Hà Đông đề nghị TP Hà Nội về đẩy nhanh quy hoạch phát triển dự án làng Lụa Vạn Phúc; khu đô thị Mộ Lao cấp phép xây dựng từ 2005 và đi vào hoạt động năm 2008, do một số dự án chưa hoàn thiện nên chưa được bàn giao, dẫn đến hạ tầng xuống cấp, một số điểm chưa được kết nối giao thông.

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Hà Đông.
Cử tri phường Dương Nội, đề nghị cấp giấy chứng nhận sử dụng đất dịch vụ, đất xen kẹt có được chuyển mục đích dụng đất; một số hộ dân tại dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài chưa được giải phóng mặt bằng dẫn đến việc hoàn thiện tuyến đường gặp ách tắc, giao thông đi lại khó khăn.
Cử tri phường Yên Nghĩa đề nghị TP và phường quan tâm lắp đặt đèn chiếu sáng ở một số tuyến ngõ, cấp đất dịch vụ và giấy chứng nhận liên quan đến đất dịch vụ; giải quyết các vấn đề cho người dân nằm trong vùng thoát lũ sông Đáy; đầu tư cải tạo hạ tầng trạm bơm và kênh mương nội đồng.
Cử tri phường Dương Nội cho biết, tuyến đường Lê Trọng Tấn từ sang Quang Trung đang bị ách tắc thường xuyên. Trong quy hoạch phân khu S4 có 1 tuyến đường nối từ Lê Văn Lương kéo dài cũ nay là đường Nguyễn Trác, hiện vẫn còn 6 gia đình thắt cổ chai ở tuyến đường này ngay cạnh khu đô thị ParkCity. Đề nghị phường và TP làm rõ đơn vị nào quản lý, đầu tư xây dựng tuyến đường này và cần tập trung giải phóng nốt 6 gia đình để làm thông tuyến đường, từ đó sẽ giảm tải cho đường Lê Trọng Tấn.

Ý kiến của cử tri tại hội nghị.
Ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hà Nội đã trả lời cử tri của 4 phường về vấn đề giao đất dịch vụ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; những gia đình nằm trong hành lang thoát lũ chỉ được cải tạo, sửa chữa; Trạm bơm Hòa Bình cần được nâng cấp, sửa chữa và đầu tư kênh mương, hệ thống nội đồng thuộc phân cấp thuộc thẩm quyền của phường quản lý, giải quyết; gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với chủ sở hữu đất nông nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Đất đai. Nội dung tách thửa người dân thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai, Luật PCCC. Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài, UBND phường Dương Nội là đơn vị giải phóng mặt bằng, Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với địa phương đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng tại khu vực này.
Ông Trần Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, trả lời cử tri liên quan đến 3 nội dung về kiến trúc, đó là đẩy nhanh lập quy hoạch phát triển làng Lụa Vạn Phúc nguyên nhân là do đơn vị nước ngoài trúng tuyển quy hoạch chi tiết 1/500, hiện tại tiến độ thực hiện chậm. Đẩy nhanh xây dựng các trường học tại phường Dương Nội, tại khu vực Dương nội còn nhiều khu đất trống, năm 2024 TP đã yêu cầu các chủ đầu tư ra soát các khu đất trống này xây dựng trường học.
Liên quan đến việc lập quy hoạch phân khu các bãi sông, trong đó có sông Đáy để cấp phép xây dựng đang được TP quan tâm. Các hộ dân ngoài đê sông Đáy các sở, ngành đang hướng dẫn người dân tháo dỡ nhà cửa, một số trường hợp được cấp phép và cải tạo, sửa chữa.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp thu ý kiến của cử tri. Phó chủ tịch đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại 5 phường. sau 1 thời gian triển khai thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, 5 phường của quận Hà Đông cũ đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó có sự đồng lòng của cử tri và Nhân dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị.
Hiện TP đã rà soát lại hoạt động tăng trưởng kinh tế của cũng đạt được mục tiêu trong 6 tháng đầu năm và kỳ vọng cuối năm TP Hà Nội sẽ tiếp tục đảm bảo mục tiêu đề ra. Ngoài tập trung vào phát triển kinh tế, xã hội, trên địa bàn TP 6 tháng cuối năm còn tổ chức 80 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, TP sẽ tập trung cao làm tốt các vấn đề về môi trường, giao thông, đô thị.
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về triển khai chính quyền địa phương 2 cấp nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, trong đó có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, tới đây thẩm quyền của chính quyền cấp phường rất lớn, do đó các cán bộ, lãnh đạo cần quan tâm sát sao các vấn đề dân sinh quan tâm. Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sẽ thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của địa phương với những vấn đề người dân, doanh nghiệp quan tâm. Nơi nào lãnh đạo quan tâm, làm tốt sẽ thể hiện rõ kết quả, trách nhiệm từng cán bộ và được người dân ghi nhận.
Nhóm vấn đề liên quan đến đất dịch vụ, là vấn đề tồn đọng nhiều năm và trật tự xây dựng, hiện thành phố đang tập trung số hóa; tới đây TP cụ thể hóa các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Khi quy hoạch rõ ràng sẽ không cần cấp phép xây dựng mà chỉ đăng ký xây dựng và người dân cần phải tuân thủ pháp luật. Từ đó các vấn đề tồn đọng sẽ sớm được giải quyết một cách minh bạch.
Xây dựng ngoài đê nói chung và đê sông Đáy nói riêng, TP sẽ có những hướng dẫn cụ thể để người dân vùng nào là sản xuất phù hợp, phát triển nông nghiệp chất lượng cao, mang lại giá trị kinh tế cao, phục vụ cho phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ của Thủ đô.
Việc cấp giấy chứng nhận, điện chiếu sáng, đường giao thông tại khu đô thị Mộ Lao, đường Lê Quang Đạo, Lê Trọng Tấn Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương có liên quan cần vào cuộc ngay giải quyết theo ý kiến cử tri. Hệ thống tưới tiêu, TP đang cho rà soát hoàn thiện phục vụ tưới tiêu cho sản xuất và thoát nước đô thị. Phó Chủ tịch hứa sẽ làm hết chức trách của người đại biểu đôn đốc các địa phường đẩy mạnh tiến độ thực hiện những ý kiến cử tri đã kiến nghị.

Xây dựng phường Hà Đông văn minh đô thị
Kinhtedothi - Sáng 15/7, phường Hà Đông đã tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự ATGT, TTCC, TTĐT và vệ sinh môi trường trên địa bàn năm 2025 với các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị.

Đảng bộ phường Hà Đông thành lập tổ chức cơ sở đảng và chuẩn bị Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất
Kinhtedothi – Chiều 11/7, Đảng bộ phường Hà Đông đã tổ chức công bố các quyết định thành lập tổ chức cơ sở Đảng và triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ phường lần thứ I.

HĐND phường Hà Đông họp kỳ thứ 2 quyết nghị nhiều nội dung về phát triển kinh tế, xã hội
Kinhtedothi – Chiều 10/7, HĐND phường Hà Đông đã tổ chức họp kỳ thứ II, khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026, quyết nghị nhiều nội dung về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng cuối năm.