Cử tri kiến nghị vượt cấp, việc xử lý sẽ khó khăn hơn

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 3/7, tại cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Sóc Sơn báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị số 10) đã chia sẻ như trên khi hầu hết các ý kiến cử tri nêu vấn đề của cá nhân.

Toàn cảnh cuộc tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn.
Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn chiều 3/7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị số 10) đã được lắng nghe nhiều ý kiến của cử tri liên quan tới những vấn đề nổi cộm tại địa phương thời gian qua như đất đai, môi trường, chế độ chính sách cho người có công... Tuy nhiên, hầu hết các kiến nghị của cử tri địa phương lại mang nặng tính cá nhân. Chỉ có 1 - 2 ý kiến trong tổng số gần 30 ý kiến đề cập tới vấn đề tham nhũng, chống tham nhũng và giám sát xử lý đối tượng tham nhũng.

Có ý kiến tại buổi tiếp xúc, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cử tri nên có cách tiếp cận phù hợp hơn đối với từng cấp tiếp xúc cử tri. Cụ thể, đối với vấn đề cấp xã thì nên đề xuất kiến nghị tại cuộc tiếp xúc HĐND cấp xã, hoặc cấp huyện; vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện thì kiến nghị trong cuộc tiếp xúc cử tri cấp huyện hoặc HĐND TP. Trong cuộc tiếp xúc cử tri cấp T.Ư, đại biểu Quốc hội mong muốn được lắng nghe những ý kiến mang tầm vĩ mô, có thể đóng góp tích cực cho quá trình hoạch định, vận dụng cơ chế chính sách, pháp luật hơn.
Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, việc kiến nghị vượt cấp như vậy sẽ khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, bởi cần có khoảng thời gian dài hơn để các cơ quan chức năng vào cuộc, thẩm tra và có kế hoạch, từng bước giải quyết kiến nghị (nếu chính đáng và đúng luật) của cử tri. Liên quan tới các kiến nghị của cử tri, các đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến để phản ánh lên các cấp có thẩm quyền tại các kỳ họp tới đây. Đồng thời, phản hồi cử tri địa phương trong cuộc tiếp xúc gần nhất.

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã thông tin tới đông đảo cử tri địa phương những nội dung chính về kết quả của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (đã diễn ra thành công tốt đẹp từ ngày 22/5 - 21/6). Trong đó, nội dung Quốc hội đã thảo luận, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết được cử tri địa phương đánh giá rất cao trên khía cạnh đổi mới, tiến bộ, phù hợp với thông lệ quốc tế và góp phần tiếp tục hoàn thiện thể chí kinh tế - chính trị, hệ thống luật về tư pháp. Bên cạnh đó, một số cử tri cũng thẳng thắn chia sẻ về sự chưa hài lòng đối với bốn phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 vừa qua…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần