Cử tri miền Đông Ukraine sẵn sàng cho cuộc bầu cử gây tranh cãi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (2/11), cử tri nước Cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lựa chọn lãnh đạo địa phương và QH của hai khu vực này.

 Công tác chuẩn bị và cả người dân ở đây hiện nay đều đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử mang tính lịch sử nhưng gây tranh cãi này.

Dự kiến sẽ có khoảng 500 điểm bỏ phiếu được mở cửa. Có 3 điểm bỏ phiếu riêng cho những người tị nạn tại Rostov, Voronez, Belgorod ở LB Nga.

Tổng cộng có khoảng 5 triệu phiếu bầu đã được in. Uỷ ban bầu cử Trung ương nước Cộng hoà tự xưng Donetsk cho biết, đại diện của Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu cùng hàng chục các quan sát viên quốc tế và hàng trăm nhà báo nước ngoài sẽ theo dõi tiến trình bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử này đang khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa Nga với các nước phương Tây. Bởi, trong khi Nga tuyên bố sẵn sàng công nhận kết quả của cuộc bầu cử này thì Liên minh châu Âu và Mỹ cho rằng đây là một hành động bất hợp pháp.

Trước đó, Tổng thống Ukraine cũng đã lên tiếng chỉ trích cho rằng, cuộc bầu cử này sẽ đặt quá trình hòa giải tại Donbass dưới nguy cơ bị phá vỡ và nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử địa phương thuộc vùng Donbass chỉ có thể được tổ chức theo luật pháp Ukraine.