Cử tri quận Ba Đình kiến nghị giải quyết tình trạng úng ngập tại nội đô

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chiều 25/7, đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri Nguyễn Lân (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.
Cử tri Nguyễn Lân (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, đa số cử tri quận Ba Đình đánh giá Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP khóa XVI đã thành công tốt đẹp, không khí Kỳ họp diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn. Các vị đại biểu HĐND TP đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu nhiều ý kiến tâm huyết. Cử tri đều ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở đã “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri quận Ba Đình cũng kỳ vọng đồng chí tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận nhiệm vụ mới sẽ đáp ứng được mong mỏi, kỳ vọng của cử tri Thủ đô, xây dựng TP Hà Nội thực sự là một thành phố đáng sống.

Cử tri Nguyễn Văn Đê (phường Vĩnh Phúc) nêu kiến nghị tại hội nghị. 
Cử tri Nguyễn Văn Đê (phường Vĩnh Phúc) nêu kiến nghị tại hội nghị. 

Cử tri Phạm Văn Đê (phường Vĩnh Phúc) cho rằng việc xử lý úng ngập ở quận Ba Đình và TP Hà Nội đang là vấn đề nổi cộm. Ba Đình là trung tâm chính trị của Thủ đô, nhưng theo cử tri, việc quan tâm hạ tầng cơ sở chưa được chú trọng; tình trạng úng ngập chưa được cải thiện. Nhiều công trình xây dựng đang lấn chiếm hệ thống thoát nước, mương thoát nước. Mỗi mùa mưa đến, người dân các ngõ hẻm phải chịu cảnh ngập úng, nhất là nhiều hộ ở phường Vĩnh Phúc. Vì thế, cử tri phường Vĩnh Phúc đề nghị lãnh đạo quận Ba Đình, TP có quan tâm có những giải pháp kịp thời về vấn đề thoát nước ở quận Ba Đình như làm hệ thống thoát nước để giảm sự úng ngập cho phường Vĩnh Phúc, Cống Vị; cống hóa mương nước khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc.

Cử tri Nguyễn Lân (phường Trúc Bạch) đề nghị cải thiện chất lượng nước của hồ Trúc Bạch; đồng thời xem xét lại cách quản lý hồ Trúc Bạch, không để tình trạng câu cá tràn lan như hiện nay. Quận cũng nghiên cứu kế hoạch để thu hút khách du lịch, thành khu vực vui chơi giải trí của TP. Đồng thời, quan tâm đến hệ thống đường và vỉa hè xung quanh hồ đang bị xuống cấp, gây mất mỹ quan.

Cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Cống Vị) cho rằng tuyến phố Đội Cấn phải chịu lưu lượng giao thông lớn nhất là trong giờ cao điểm. Đề nghị TP chỉ đạo điều tiết giao thông. Ngoài ra, cử tri cho rằng hiện nay có nhiều tuyến phố trên địa bàn TP đã được hạ cáp ngầm tạo được bộ mặt khang trang. Tuy nhiên ở một số ngõ ngách trên địa bàn phường Cống Vị, các đường dây chưa được hạ ngầm, nhiều dây điện mất mỹ quan, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong mùa mưa bão. Cử tri Hòa đề nghị có kế hoạch sớm hạ cáp ngầm ở những khu vực này.

Bi thư Quận ủy Hoàng Minh Dũng Tiến làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm. 
Bi thư Quận ủy Hoàng Minh Dũng Tiến làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm. 

Thay mặt lãnh đạo quận Ba Đình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết cụ thể gắn với đời sống dân sinh trên địa bàn quận. Chủ tịch UBND quận cho biết, những gì thuộc thẩm quyền của TP, UBND quận xin tiếp thu và có báo cáo với UBND TP để có phương án giải quyết.

Làm rõ thêm một số nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của quận, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Việc hạ cáp ngầm là vấn đề quận quan tâm. Năm 2022, quận đã đề xuất hạ cáp ngầm thêm 12 tuyến phố trong đó có nhiều tuyến thuộc ven hồ bán đảo Trúc Bạch, nếu được triển khai sẽ đáp ứng được mong mỏi của Nhân dân cử tri quận Ba Đình. Về đường hè quanh hồ Trúc Bạch bị xuống cấp, quận đã giao đơn vị khảo sát; Sở Xây dựng sẽ sớm thực hiện triển khai việc này.

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho biết, tình trạng úng ngập tại ngõ ngách cũng là vấn đề rất trăn trở của quận trong nhiều năm nay. Hằng năm quận đều có dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật tại các phường, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề giải quyết tình trạng úng ngập tại các ngõ. Theo Bí thư Quận ủy Ba Đình, việc làm hệ thống thoát nước mưa còn liên quan đến vấn đề thu gom, xử lý nước thải của TP, vì vậy các ngành chức năng đang nghiên cứu kỹ để giải bài toán này.