Cử tri quận Hai Bà Trưng góp ý tăng hiệu quả quản lý đô thị

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/7, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 4, HĐND TP khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đại diện cho người dân 20 phường đã phản ánh các vấn đề liên quan đến quản lý trật tự xây dựng đô thị, an toàn giao thông, cấp “sổ đỏ”, xây trụ sở cơ quan, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), chất lượng cán bộ cơ sở…
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Trong đó, ông Phan Quang Bách, đại diện cử tri phường Thanh Nhàn cho biết, 16 hộ dân khu tập thể K1534 (tổ 1B phường Thanh Nhàn) rất bức xúc do đã nhiều năm chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, nên đề nghị đại biểu HĐND TP lưu tâm giám sát các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ. Theo cử tri phường Bạch Đằng, trong khi nhiều TTHC về liên thông, một cửa, trực tuyến… đã được chính quyền thực hiện rất tốt, thì nhiều TTHC lại chưa được cải thiện, nhất là về giải quyết thẻ bảo hiểm y tế, nên cơ quan chức năng cần sớm cải cách, để đỡ phiền hà, tốn kém cho người dân. Cử tri phường Đồng Tâm thì nhận định, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của nhiều người dân rất kém, vì vậy, lãnh đạo các cấp cần có biện pháp mạnh hơn để chỉ đạo giữ gìn trật tự giao thông đô thị.
Thay mặt lãnh đạo quận trả lời các kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của UBND quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong cho biết: 16 hộ gia đình tại phường Thanh Nhàn đã được UBND phường hướng dẫn đầy đủ thủ tục, sau đó UBND quận đã có văn bản gửi Sở TN&MT. Sau khi Sở có hướng dẫn cụ thể, quận sẽ triển khai các thủ tục tiếp theo để sớm thực hiện tốt việc cấp GCN. Về cải cách TTHC, quận và 20 phường đã làm rất tốt, nhất là dịch vụ công trực tuyến, đến nay đạt 99% hồ sơ được giải quyết đúng hạn. Tới đây quận sẽ tiếp tục đề xuất TP cải cách TTHC trong giải quyết BHYT. Liên quan đến việc công khai giấy phép xây dựng, trong Luật đã quy định rồi, UBND quận sẽ tăng cường kiểm tra rà soát, yêu cầu mọi chủ công trình phải công khai quy hoạch, giấy phép, để người dân cùng chính quyền giám sát tốt nhất các công trình trên địa bàn.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.
Riêng về kiến nghị xung quanh công tác quản lý trật tự xây dựng, ông Cáp Sỹ Phong khẳng định: Chủ trương của quận vẫn là kết hợp giữa tăng tuyên truyền vận động với kiên quyết xử lý vi phạm. Song qua kiểm tra, nhất là vào các giờ cao điểm, đúng là vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, nhiều vi phạm về trật tự ATGT trong khi xử phạt còn ít. Vì vậy, quận xác định vẫn phải tăng cường đồng bộ các giải pháp, tuyên truyền kết hợp với xử lý vi phạm và chỉnh trang đô thị. Sau khi hạ ngầm xong đường dây đi nổi đang làm trên 17 tuyến phố, sẽ hoàn trả lại vỉa hè, lát lại toàn bộ hè bằng đá tự nhiên. Trong năm nay, quận sẽ thực hiện tuyến phố mẫu văn minh đô thị-văn minh thương mại tại phố Bà Triệu rồi nhân rộng ra các tuyến khác.
Thay mặt tổ đại biểu, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam khẳng định, các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ phản ánh đầy đủ với HĐND TP để tăng giám sát, tăng trách nhiệm và cùng UBND TP xử lý, trả lời tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND TP cuối năm. Riêng với dự án đấu nối hạ tầng tại phường Đồng Tâm, ông Nam đề nghị lãnh đạo UBND quận kiểm tra ngay về quy hoạch, chủ trương đầu tư, nếu thấy đủ căn cứ pháp lý, phù hợp quy hoạch và có tính hợp lý thì tiến hành làm; nếu không được thì cũng trả lời rõ cho người dân, không để kéo dài nhiều năm chỉ vì vướng 1 hộ không GPMB được. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần