Cử tri quận Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề quản lý đô thị

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/7/2022, tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội (nhiệm kỳ 2021 - 2026), các cử tri quận Hoàng Mai đã kiến nghị khá nhiều vấn đề về quản lý đô thị như tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường, quản lý chung cư...

Với dân số 6,3 vạn, áp lực giao thông tại nút giao khu chung cư Times city với đường Minh Khai ngày một gia tăng. Ảnh HM
Với dân số 6,3 vạn, áp lực giao thông tại nút giao khu chung cư Times city với đường Minh Khai ngày một gia tăng. Ảnh HM

Bảo dưỡng nhà tái định cư chưa triển khai đúng quy định

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các kiến nghị đều thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND TP, phản ánh đúng mong muốn của người dân quận Hoàng Mai.

Cử tri Nguyễn Văn Đức (phường Thịnh Liệt) cho rằng, vấn đề quản lý diện tích các ki-ốt tại 47 chung cư trên địa bàn chưa tốt, gây thất thoát cho nhà nước. Kinh phí cưỡng chế, theo luật do các hộ vi phạm chi trả nhưng thực tế không thu được khiến ngân sách địa phương gặp khó khăn. Vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng các khu nhà tái định cư tại phường chưa được triển khai đúng quy định khiến cho đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Cử tri Nguyễn Thế Hùng (phường Yên Sở) cũng phản ánh những khu nhà tái định cư tại địa bàn chưa được hoàn thành, đưa vào sử dụng gây lãng phí lớn. Vấn đề ô nhiễm môi trường do xả thẳng nước thải ra các dòng sông khiến cho cư dân sống quanh khu vực bức xúc. Tình trạng ngập lụt mỗi lần mưa khiến đời sống người dân Yên Sở gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.

Tổ trưởng dân phố Trần Văn Hưởng (phường Phương Mai) kiến nghị Thành phố cần tiến hành phân cấp mạnh hơn nữa về các vấn đề quản lý đô thị cho cơ sở để chủ động công việc. Ảnh AT
Tổ trưởng dân phố Trần Văn Hưởng (phường Phương Mai) kiến nghị Thành phố cần tiến hành phân cấp mạnh hơn nữa về các vấn đề quản lý đô thị cho cơ sở để chủ động công việc. Ảnh AT

Thay mặt cho người dân phường Phương Mai, Tổ trưởng dân phố Trần Văn Hưởng lại nói nhiều về những bất cập trong công tác phân cấp quản lý cây xanh, điện chiếu sáng, cấp thoát nước. Việc để các công ty vệ sinh môi trường thu phí đã xẩy ra tình trạng sót hộ, không đúng số khẩu, biên lai liên tục thay đổi…

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Quang Thắng (phường Mai Động) cho rằng, hiện nay, Thành phố đã ban hành Quy chế quản lý nhà chung cư nhưng thực tế có nhiều phát sinh giữa người dân với ban quản lý chung cư, giữa ban quản lý chung cư với chủ đầu tư vẫn không có cơ sở pháp lý giải quyết, để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương, điển hình các chung cư tại 87 Lĩnh Nam. Cử tri cũng kiến nghị, hiện khu Times city có tới 6,3 vạn dân, tình trạng dồn ứ tại nút giao thông với đường Minh Khai kéo dài, chậm được Sở GTVT Hà Nội giải quyết.

Sông Sét đang ô nhiễm nặng, cử tri kiến nghị cần giải quyết triệt để. 
Sông Sét đang ô nhiễm nặng, cử tri kiến nghị cần giải quyết triệt để. 

Ngoài ra, người dân khu chung cư Ao Sào (phường Thịnh Liệt) kiến nghị về vấn đề giao thông, ô nhiễm môi trường các đoạn đường bên bờ sông Sét đã được cử tri nêu ý kiến rất nhiều nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Còn 6 điểm đen ngập úng

Thay mặt chính quyền quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã giải trình, làm rõ các vấn đề mà cử tri quận Hoàng Mai quan tâm.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn quận Hoàng Mai có 19.900m2 diện tích công do nhà nước quản lý, chủ yếu là ki-ốt tại các chung cư đã khai thác bán hàng 11.400m2. Trong thời gian tới quận sẽ tiến hành cưỡng chế 85 ki-ốt mà người dân xâm lấn, có nơi đã biến thành nhà ở.

Về vấn đề nhà tái định cư xuống cấp, quận đã làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội để chỉnh bị, sửa chữa thang máy, hệ thống điện nước. Các hạng mục theo quy định người sử dụng phải tự sửa chữa, chính quyền mong người dẫn chủ động giải quyết.

Về vấn đề ngập úng, hiện trên địa bàn Hoàng Mai chỉ còn 6 điểm đen (giảm 3 điểm so với năm trước). Nhiều năm qua, UBND quận Hoàng Mai đã tích cực giải quyết các điểm ngập úng này để người dân yên tâm đi đường.

Về vấn đề phân cấp quản lý cây xanh, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định 14/2021/QĐ-UBND phân cấp quản lý một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế- xã hội nhưng đến nay việc bàn giao vẫn chưa hoàn thành, UBND quận Hoàng Mai sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng tiếp thu các kiến nghị của cử tri
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng tiếp thu các kiến nghị của cử tri

Về vấn đề quản lý chung cư, mặc dù đã có Thông tư 02, Thông tư 06 của Bộ Xây dựng và Quy chế quản lý nhà chung cư của UBND TP Hà Nội nhưng thực tế vẫn xẩy ra rất nhiều tranh chấp khi bàn giao hồ sơ, bàn giao quỹ bảo trì chung cư và diện tích dùng chung. UBND quận kiến nghị các đại biểu HĐND TP Hà Nội có ý kiến với UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng chỉnh sửa các quy định cho sát với thực tế cơ sở. Vấn đề nút giao thông Times city với đường Minh Khai sẽ được quận kiến nghị với Sở GTVT Hà Nội giải quyết ngay sau kỳ họp.

Trước khi kết thúc buổi làm việc, đại biểu Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng UBND Thành phố khẳng định: “Các ý kiến của đại diện cử tri Hoàng Mai đều đúng địa chỉ, thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND TP Hà Nội.Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội sẽ báo cáo tổ trưởng, Bí thư Quận ủy Nguyễn Quang Hiếu để lập chuyên đề nhằm giải quyết các kiến nghị của cử tri, có những vấn đề như kiểm tra chung cư xuống cấp, tôi đề nghị làm ngay sau buổi họp này. Về vấn đề các cử tri quan tâm thì có tới 1.554 thủ tục cấp Thành phố có thể phân cấp hoặc ủy quyền cho quận, phường giải quyết. Vấn đề quản lý tài sản công, diện tích đất công đã được cử tri Hà Nội quan tâm, đã được HĐND TP Hà Nội đưa ra thảo luận và ban hành thành nghị quyết để làm cơ sở thực hiện”.