Cử tri sẽ chọn những người có tâm, đức, tài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm nhiều khóa làm công tác bầu cử đã nhận định như vậy với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị khi đề cập việc lấy tín nhiệm của cử tri đối với những người được giới thiệu hay tự ứng cử để được bầu làm đại biểu (ĐB) Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú sẽ quyết định ứng viên có đủ uy tín, đi vào “vòng tiếp” hiệp thương thứ 3 để lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội, HĐND các cấp. Nhiều khóa làm công tác bầu cử, ông cho biết cảm nhận về việc này và để cử tri tín nhiệm, đòi hỏi ứng cử viên phải có những phẩm chất nào?
- Tôi thấy chất lượng các ứng cử viên kỳ bầu cử lần này cao hơn so với những kỳ trước. Như tỷ lệ học vấn (tiến sĩ, đại học, cao đẳng tăng), tỷ lệ nữ chiếm 30%, người tuổi trẻ, đại diện các tầng lớp trí thức, đoàn thể, tổ chức xã hội, tôn giáo… tham gia đầy đủ hơn; ngược lại, giảm ứng viên khu vực là cán bộ, lãnh đạo, công chức nhà nước… Như vậy, mục tiêu nâng cao chất lượng của cơ quan dân cử và Đảng, Nhà nước và TP đã đạt được. Tuy nhiên, trước xu thế đổi mới cùng với nhận thức nâng lên của người dân, việc lựa chọn người đại diện tại cơ quan dân cử của Nhân dân sẽ thay đổi và trách nhiệm hơn. Họ sẽ chọn những người không chỉ có trình độ, năng lực, mà cần có tâm, đức và có tài, sống hòa đồng, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội… Thực tế, ở những lần bầu cử trước, có những ứng cử viên được T.Ư giới thiệu về ứng cử, có lý lịch được coi là “đẹp”, nhưng khi lấy phiếu tín nhiệm ở khu dân cư đã “trượt”. Vì theo cử tri, người đó sống, sinh hoạt cách biệt với dân, nhà to, “kín cổng cao tường”, cả tháng không gặp mặt…

Vậy, để phát huy cao nhất quyền làm chủ của người dân, MTTQ quận Bắc  Từ Liêm sẽ làm gì, thưa ông?

- MTTQ quận đã quán triệt và thông tin đầy đủ tới cơ sở (MTTQ phường, khu dân cư, tổ dân phố) về các ứng cử viên ĐB Quốc hội cũng như HĐND các cấp. Quy định mỗi hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri cần ít nhất 55 cử tri, nhưng quan điểm của Mặt trận là càng mở rộng càng tốt, nên sẽ không khoanh “đại diện cử tri”, mà thông tin đến từng hộ gia đình về sự kiện bầu cử này. Do vậy sơ tính, có hội nghị sẽ có hàng trăm đến vài trăm cử tri; đồng thời phối hợp chặt chẽ với ứng cử viên để bố trí thời gian, địa điểm phù hợp, bảo đảm cho cử tri đến đông nhất ở các hội nghị này...

Với sự chỉ đạo quyết liệt của TP và các cấp ủy Đảng, sự chủ động và chuẩn bị chu đáo của chính quyền, MTTQ các cấp ở địa phương, tôi tin tưởng đợt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ thành công tốt đẹp. Nhân dân sẽ chọn được những người tâm huyết, có đức, có tài làm ĐB tại các cơ quan dân cử.

Xin cảm ơn ông!