Cử tri tại quận Hoàng Mai - nơi đông dân nhất Thủ đô đi bầu cử trong không khí náo nức, an toàn

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/5, hòa chung không khí ngày hội lớn của TP và cả nước, gần 300.000 cử tri tại 190 khu vực bỏ phiếu của quận Hoàng Mai nô nức đi bỏ phiếu, bầu ra những đại biểu ưu tú nhất vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến khu vực bỏ phiếu số 17 (phường Định Công, quận Hoàng Mai).
Đúng 7 giờ, tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Hoàng Liệt 1.666 cử tri đã đến khu vực bầu cử để lựa chọn đại biểu mà mình tín nhiệm. Bên cạnh các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu đều được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để cử tri yên tâm đi bầu cử.
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu dự lễ khai mạc bầu của tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công.

Tại đây, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm dự lễ khai mạc cùng các cử tri. Sau khi Tổ bầu cử thông qua nội quy phòng bỏ phiếu, kiểm tra và niêm phong hòm bỏ phiếu, các cử tri đã tiến hành thực hiện quyền công dân, cầm lá phiếu để bầu ra người đại diện xứng đáng vào cơ quan dân cử.
Cử tri tại quận Hoàng Mai - nơi đông dân nhất Thủ đô đi bầu cử trong không khí náo nức, an toàn - Ảnh 3
Phó Bí thư Quận ủy Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Hoàng Liệt.
Cử tri Lê Thị Ngọc Ngoan, 20 tuổi, trú tại Khu liên cơ (phường Hoàng Liệt), cho biết, đây là lần đầu tiên đi bầu cử nhưng đã tìm hiểu kỹ về luật bầu cử, danh sách các ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu thật xứng đáng để bầu vào cơ quan dân cử.
Còn Cử tri Khổng Văn Bê, 76 tuổi (Tập thể Công ty Khai thác nước ngầm, Tổ dân phố số 8, phường Hoàng Liệt) chia sẻ, dù đã nhiều lần được cầm trên tay lá phiếu đi bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhưng có lẽ đây là lần đi bầu cử đặc biệt nhất. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại điểm bỏ phiếu được kiểm soát nghiêm ngặt hơn nhưng không khí vẫn không kém phần trang trọng và cử tri vẫn rất nô nức, phấn khởi.
Cử tri tại quận Hoàng Mai - nơi đông dân nhất Thủ đô đi bầu cử trong không khí náo nức, an toàn - Ảnh 4
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu tiếp đoàn kiểm tra của TP Hà Nội về công tác bầu cử trên địa bàn quận trong sáng 23/5 do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà dẫn đầu.
Tại khu vực bỏ phiếu số số 9, phường Yên Sở được tổ chức tại Nhà văn hóa khu dân cư có không gian rộng rãi. Từ 6 giờ 30 đã có rất đông cử tri đến bỏ phiếu và đướng hướng dẫn thực hiện giãn cách đúng quy định. Cử tri Trương Thu Hà (tổ 18, chung cư Hatec, phường Yên Sở) sau khi thực hiện quyền công dân đã chia sẻ, mặc dù có chút lo lắng vì dịch bệnh đang căng thẳng nhưng khi đến điểm bỏ phiếu thấy hết sức yên tâm vì các lực lượng chức năng từ y tế, thanh niên, phụ nữ… làm việc rất chu đáo cẩn thận, chỉ dẫn tận tình người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Việc trang trí cũng rất trang trọng, sạch đẹp tạo không khí phấn khởi cho cử tri.
 Cử tri lớn tuổi thực hiện bỏ phiếu ngay sau lễ khai mạc.
Với đặc điểm địa bàn có nhiều khu đô thị, tập trung đông dân cư, công tác đảm bảo anh ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực này được chú trọng. Tại điểm bỏ phiếu số 5, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai rất đông cử tri khu đô thị Gamuda Garden đi bầu cử từ sớm. Điểm bầu cử được bố trí ghế để cử tri ngồi giãn cách và lực lượng thanh niên, y tế trựânh thân nhiệt, sát khuẩn tay và điều tiết từng nhóm nhỏ khoảng 10 người vào khu vực bỏ phiếu nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
 Cử tri được sát khuẩn tay trước khi vào điểm bỏ phiếu.
Có mặt tại đây, cử tri trẻ Nguyễn Quỳnh Hương (đường 13/7, KĐT Gamuda Garden) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đi bỏ phiếu bầu cử nên có chút lo lắng, hồi hộp nhất là dịch bệnh đang căng thẳng, nhưng khi đến đây em thấy rất yên tâm vì được hướng dẫn rất chu đáo về cách thức bỏ phiếu đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh”.
Trong khi đó, chị Trần Thúy An (nhà 160, đường 3.6, KĐT Gamuda Garden) cho biết, đây là lần đi bầu cử rất đặc biệt, mọi người trong nhà nhắc nhau khi đi bầu cử phải cẩn thận giữ khoảng cách và thực hiện nhanh việc bỏ phiếu nhưng đến điểm bầu cử thấy rất yên tâm vì các lực lượng chức năng chỉ dẫn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch nên yên tâm có thời gian cân nhắc kỹ thêm một lần nữa trước khi bầu cho các ứng cử viên.
“Hy vọng những đại biểu được tôi lựa chọn sẽ trúng cử và sẽ có những đóng góp vào việc xây dựng quận Hoàng Mai nói riêng, Thủ đô và cả nước nói chung ngày càng phát triển” - chị An nói.
 Cử tri trẻ phường Trần Phú lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử.
Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, quận Hoàng Mai đã lên phương án chi tiết các biện pháp chống dịch để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn nhất. Tại các điểm bầu cử, cử tri phải đo thân nhiệt, khử khuẩn và đảm bảo khoảng cách quy định trước khi vào khu vực bầu cử. Việc tổ chức lễ khai mạc đảm bảo đầy đủ các biện pháo chống dịch nhưng vẫn trang trọng.
Tiếp đó là thực hiện triệt để việc giãn cách đúng cự ly cử tri trong phòng bầu cử, theo đó, một phòng bầu cử luôn luôn chỉ có từ 10 - 14 người, cử tri đi vào 1 đường và rời khỏi khu vực bầu cử bằng đường khác. Những cử tri có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh Covid-19 đều có đều có phương án bầu cử riêng an toàn nhất.
 Các cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Trần Phú ngồi đợi giãn cách trước khi vào bỏ phiếu.
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, toàn quận có với 289.117 cử tri/11 đơn vị bầu cử với 190 khu vực bỏ phiếu, trong đó phường Hoàng Liệt có đông cử tri nhất với là 41.343 người/28 khu vực bỏ phiếu. Quận có 2 khu vực bỏ phiếu riêng của lực lượng vũ trang (Viện Y học cổ truyền Quân đội ở phường Đại Kim và Học viện khoa học Quân sự ở phường Định Công).
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, trên địa bàn quận có khu vực cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp, thuộc khu vực bỏ phiếu số 14, phường Hoàng Liệt. Quận đã xây dựng phương án chi tiết đối với khu vực bỏ phiếu này, trong đó yêu cầu Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với tổ Covid cộng đồng trong khu vực cách ly để phục vụ cử tri là diện F1 bỏ phiếu theo đúng quy định và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần