Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cử tri Thụy Sĩ bác bỏ kế hoạch chuyển chế độ bảo hiểm y tế

Kinhtedothi - Cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ kế hoạch chuyển chế độ bảo hiểm y tế từ hoàn toàn tư nhân sang Nhà nước quản lý khi có tới 62% số người tham gia nói "không" với kế hoạch này.
Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 28/9, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ kế hoạch chuyển chế độ bảo hiểm y tế từ hoàn toàn tư nhân sang Nhà nước quản lý khi có tới 62% số người tham gia nói "không" với kế hoạch này.

Cuộc trưng cầu ý dân nói trên do các đảng cánh tả đề xuất và được tổ chức sau khi các đảng này thu thập được hơn 100.000 chữ ký ủng hộ theo đúng quy định. Các nhà vận động cho rằng đây là cách duy nhất để kiểm soát phí bảo hiểm đang ngày càng gia tăng, đảm bảo hiệu quả và sự minh bạch trong ngành bảo hiểm.

 
(Nguồn: AFP/Getty Images)
(Nguồn: AFP/Getty Images)
Theo các nhà quan sát, kết quả trưng cầu cho thấy rõ sự chia rẽ trên cả nước về vấn đề bảo hiểm y tế vốn đang gây tranh cãi gay gắt, khi các vùng nói tiếng Đức phản đối còn các vùng nói tiếng Pháp ủng hộ. Đây cũng là một thất bại lớn đối với các nhà cải cách vì những cuộc thăm dò trước đó cho thấy phe nói "không" chỉ chiếm tỷ lệ 54%.

Những cải cách tương tự từng bị bác bỏ với 71% số phiếu phản đối trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2007.

Chế độ bảo hiểm hiện nay của Thụy Sĩ yêu cầu mọi người dân phải đóng bảo hiểm y tế cơ bản và có quyền chọn một trong 61 công ty để thực hiện nghĩa vụ này. Các nước trên thế giới coi đây là một mô hình bảo hiểm y tế hiệu quả, đặc biệt Mỹ dự định cải cách hệ thống y tế của mình theo mô hình này.

Tuy nhiên, người dân Thụy Sĩ ngày càng thất vọng với chế độ bảo hiểm hiện nay do chi phí tăng vọt, lên tới 80% đối với chi phí y tế và 125% đối với chi phí bảo hiểm trong hơn 20 năm qua, theo ước tính của người đứng đầu Hiệp hội bác sỹ thành phố Geneva Michel Matter và có thể tăng đến 4% trong năm tới. Chiều hướng gia tăng này đã dẫn đến tình trạng nhiều người dân trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm.

Những người chỉ trích cho rằng chế độ bảo hiểm hiện nay không công bằng khi phí bảo hiểm đối với người thu nhập cao không khác biệt so với người thu nhập thấp. Họ cũng cáo buộc các công ty bảo hiểm thâu tóm quá nhiều ảnh hưởng chính trị khi kết quả điều tra cho thấy 14% nghị sỹ có quan hệ với các công ty bảo hiểm y tế hoặc các nhóm vận động hành lang trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Hiệp hội bảo hiểm Thụy Sĩ cho rằng người dân nước này không muốn có một chế độ bảo hiểm duy nhất trên toàn quốc, đồng thời khẳng định với hệ thống y tế nằm trong tốp đầu của thế giới, sự cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm và quyền tự do lựa chọn công ty bảo hiểm là vấn đề quan trọng.

Những người ủng hộ chế độ hiện hành lập luận phí bảo hiểm cao hơn là điều không thể tránh khỏi do dân số già đi, chi phí cho dịch vụ y tế tiên tiến tốn kém và việc chuyển sang chế độ Nhà nước quản lý có thể làm phát sinh một số chi phí.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ