Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cử tri Ukraine bắt đầu đi bầu tổng thống

Kinhtedothi - ​Sáng 25/5, các cử tri Ukraine tại nhiều khu vực trên cả nước đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng khoảng chính trị đang đẩy quốc gia Đông Âu này tới bờ vực chia rẽ.
Đúng 8 giờ sáng (giờ địa phương), gần 34.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa để đón 35,5 triệu cử tri đủ tư cách tới bỏ phiếu bầu tổng thống, bao gồm cả những cử tri ở khu vực miền Đông nơi lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa kiểm soát. Chính quyền Ukraine cũng đã mở các điểm bỏ phiếu ở miền Nam để người dân tại Crimea có thể tới bỏ phiếu, song chưa xác minh được liệu có cử tri có tới bỏ phiếu ở khu vực này hay không.
Nhân viên bầu cử chuẩn bị hòm phiếu tại Kiev. Ảnh: Reuters
Nhân viên bầu cử chuẩn bị hòm phiếu tại Kiev. Ảnh: Reuters
Ba trong số 21 ứng cử viên có tên trên phiếu bầu đã xin rút. Hiện ứng cử viên sáng giá nhất là tỷ phú Peter Poroshenko của đảng Udar (Cú đấm), người được mệnh danh là "Ông hoàng Socola", người nhận được 45% số phiếu ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, bỏ xa cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với chỉ 7,5% số phiếu ủng hộ. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai của cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 15/6 tới. 

Các điểm bỏ phiếu dự kiến đóng cửa lúc 17 giờ (GMT) cùng ngày. Ba tổ chức độc lập sẽ công bố các kết quả thăm dò bỏ phiếu ngay sau khi các điểm bầu cử đóng cửa. Kết quả chính thức sẽ được công bố trước khi các quan chức giám sát bầu cử quốc tế đưa ra đánh giá về tiến trình bầu cử tại Ukraine, dự kiến vào chiều 26/5. 

Cuộc bầu cử tổng thống lần này là cuộc bầu cử thứ 6 kể từ khi Ukraine trở thành quốc gia độc lập. Giới phân tích nhận định cuộc bầu cử này có ý nghĩa quan trọng nhất đối với nước này. Ban lãnh đạo tạm quyền Ukraine đã kêu gọi tổ chức bầu cử sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lực lượng biểu tình phế truất hồi tháng 2 vừa qua.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ