“Cư xá sinh viên” đạt giải Vàng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần thứ IV

Vân Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 3 công trình đạt Giải vàng Kiến trúc xanh Việt Nam 2017 - 2018 sẽ được chính thức trao giải vào đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948 - 27/4/2018) tại Hà Nội.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Tấn Vạn nhấn mạnh, hiện tượng biến đổi khí hậu – hậu quả của sự can thiệp quá mức vì sự phát triển của con người vào tự nhiên đang ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng môi trường sống của con người, trong đó có Việt Nam. Phát triển bền vững, trong đó có kiến trúc xanh vì thế là đòi hỏi cấp bách.
 Bản chất của kiến trúc xanh phải hội tụ đủ 5 tiêu chí
Nhận thức được tầm quan trọng đó, với giải thưởng “Tuyển chọn Kiến trúc Xanh Việt Nam”, Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiên định với việc tôn vinh những tác phẩm kiến tạo được kiến trúc xanh. Bản chất kiến trúc xanh đã dần được biểu hiện cao hơn, tính chuyên nghiệp thể hiện không chỉ trong việc trồng cây tạo màu xanh, mà có độ phong phú, tinh tường trong cách xử lý không gian, màu sắc, vật liệu... Những đồ án đoạt giải nhận được sự thừa nhận của xã hội và sự đánh giá cao trong giới nghề.
Nhiều chuyên gia quốc tế uy tín đánh giá cao 5 tiêu chí kiến trúc xanh của Việt Nam, bởi trên thế giới chỉ có tiêu chí về công trình xanh chứ chưa có tiêu chí kiến trúc xanh theo hướng coi đây là biểu hiện văn hóa, thể hiện các vấn đề xã hội, bảo đảm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, và đặc biệt là hướng tới người nghèo ở vùng sâu, vùng xa. "Việc quan tâm thiết kế kiến trúc cho những nhóm yếu thế là tiêu chí đầy tính nhân văn, mà trong tiêu chí công trình xanh không hề đề cập đến. Mở rộng quy mô Giải thưởng Kiến trúc xanh là cơ hội để các nước cùng tham gia, đề cao nhận thức về yếu tố nhân văn - xã hội trong kiến trúc". – KTS Nguyễn Tấn Vạn nhấn mạnh.
Qua 5 tháng chấm giải thưởng, Ban tổ chức đã chọn ra được 03 tác phẩm đạt giải Vàng gồm: “Nhà Thiếu Nhi TP Hồ Chí Minh” của Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc Miền Nam (ACSA); “Beeetania – Cư Xá Sinh Viên” của Công ty CP Kiến trúc BHA và “VH House” của KTS Mai Lan Chi. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 9 Giải chuyên đề cho cá nhân và tập thể.

5 tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam được Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề xướng gồm: Địa điểm bền vững; Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; Chất lượng môi trường trong nhà; Kiến trúc tiên tiến, bản sắc; Tính xã hội, nhân văn bền vững.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần