Của Putin trả lại cho Putin

Chia sẻ

KTĐT - Còn nhiều tháng nữa mới tới cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga nhưng cả người Nga lẫn thế giới bên ngoài hiện đều đã biết Tổng thống mới của nước Nga sẽ là ai.

Với ông V. Putin hiện là Thủ tướng, lần đầu tiên đất nước này sẽ có một cựu Tổng thống lại trở thành Tổng thống. Tại đại hội trong tuần qua của đảng Nước Nga thống nhất, cũng là đảng cầm quyền, không phải ai khác ngoài đích danh đương kim Tổng thống D. Medvedev đề cử người tiền nhiệm của mình là ông Putin làm ứng cử viên Tổng thống của đảng này. Sự đề cử đó đồng nghĩa với việc ông Medvedev tự rút lui và sự tán đồng tuyệt đối của gần 600 đại biểu tham dự đại hội đã mở đường cho ông Putin trở lại cương vị quyền lực cao nhất ở nước Nga mà ông đã nắm giữ hai nhiệm kỳ và cách đây bốn năm gần như trao lại cho ông Medvedev vì theo Hiến pháp không thể ra ứng cử liên tục một lần nữa.

 

Ngay từ thời điểm đó, gần như ai cũng trù tính rằng ông Putin sẽ lại ra ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tới ở Nga. Hồi ấy, việc ông Putin đề cử ông Medvedev kế nhiệm mình còn bản thân đảm nhiệm cương vị Thủ tướng đều được coi là sự chuẩn bị của ông Putin. Không nhờ sự đề cử của ông Putin, ông Medvedev không thể trở thành Tổng thống Nga và vì thế việc ông Medvedev bây giờ không tranh giành quyền được đảng cầm quyền này đề cử với ông Putin cũng là điều dễ hiểu. Việc đó hợp lý cả về đạo lý lẫn thực tiễn. Bốn năm sau khi rời khỏi cương vị Tổng thống Nga, ông Putin vẫn là nhà lãnh đạo và chính khách được mến mộ nhất ở nước Nga và được nể vì nhất ở bên ngoài nước Nga. Đối với cả hai, câu ngạn ngữ "Của Ceasar trả lại cho Ceasar" thật chẳng sai chút nào.

 

Bốn năm qua, câu hỏi về ai trong số hai người ấy nắm thực quyền ở nước Nga luôn được đặt ra và kiểm nghiệm nhiều lần trong thực tế. Sự đổi vai vừa mới được quyết định cho thấy câu trả lời cho câu hỏi trên không quan trọng và quyết định đối với tương lai của nước Nga bằng câu trả lời cho câu hỏi liệu sự ăn ý của cặp bài trùng Putin - Medvedev này trong thời gian tới có vẫn được như trong quá khứ hay không. Họ đồng thuận và hài hoà thì đảng của họ mới duy trì được vị thế cầm quyền, đường lối chính sách của nước Nga mới liên tục và không có đột biến, chính trường mới ổn định và nước Nga mới có thể tiếp tục trỗi dậy vươn lên. Đúng là cái gì thuộc về ông Putin nay được trả lại cho ông Putin, nhưng cả ông Medvedev cũng có vai trò quan trọng trong việc giữ nó và trả lại nó cho ông Putin và ông Putin không thể bỏ qua được điều đó khi lại trở thành Tổng thống Nga.