Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cuba có Thủ tướng đầu tiên sau 43 năm

Kinhtedothi - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 21/12 đã chỉ định ông Manuel Marrero Cruz làm Thủ tướng của đất nước - một vai trò đã vắng bóng trong nền chính trị Cuba trong hơn 4 thập kỷ.
Tân Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhận ôm chúc mừng từ Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. 
Trước ông Marrero, Lãnh tụ Fidel Castro là Thủ tướng cuối cùng của Cuba. Ông giữ chức vụ này từ năm 1959 - 1976, khi đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.
Theo hãng thông tấn ACN, tân Thủ tướng Manuel Marrero Cruz từng là Bộ trưởng Du lịch của Cuba trong gần 16 năm và được bầu làm Thủ tướng với nhiệm kỳ 4 năm.
Ông Marrero cũng là một đại tá trong lực lượng vũ trang của Cuba trước khi được giao nhiệm vụ lãnh đạo du lịch -  ngành mang lại nguồn lợi nhuận quan trọng cho quốc đảo này.

Việc bổ nhiệm ông Marrero đã được nhất trí thông qua bởi 594 đại biểu Quốc hội Cuba trong cuộc họp cuối năm của Hội đồng. Phó Thủ tướng và các thành viên khác của Hội đồng Bộ trưởng cũng đã được bổ nhiệm trong phiên họp hôm thứ 7.

Ông Miguel Diaz-Canel vẫn là người đứng đầu nhà nước và ông Raul Castro vẫn là Bí thư Đảng Cộng sản Cuba.

Hồi tháng 2 năm nay, cử tri Cuba đã phê chuẩn một hiến pháp mới để thay thế cho điều lệ năm 1976, trong đó bảo vệ tài sản tư nhân và đầu tư nước ngoài, và lần đầu tiên cho phép 2 nhiệm kỳ 5 năm đối với Chủ tịch nước.

Theo hiến pháp mới, Đảng Cộng sản vẫn là đảng chính trị duy nhất tại Cuba, giữ vai trò định hướng chính sách của Chính phủ.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ