Cuba – EU xích lại gần hơn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Cuba và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 2 vào các ngày 27-28/8 tới tại Brussels (Bỉ) nhằm hướng tới việc ký kết một thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác song phương.

Giám đốc khu vực châu Mỹ của cơ quan đối ngoại EU Christian Leffler cho biết mục tiêu của thỏa thuận mà hai bên đang đàm phán là để tạo cơ sở để hai bên hiểu rõ hơn về những khác biệt, cũng như tìm kiếm lộ trình hướng tới những điểm tương đồng.

Dự kiến, hai bên tổ chức các vòng đàm phán theo chu kỳ 2 tháng/lần và sẽ duy trì liên lạc để xử lý những vấn đề phát sinh.

Cuba và EU chính thức khởi động vòng đàm phán đầu tiên về đối thoại chính trị và hợp tác song phương tại thủ đô La Habana vào tháng 4/2014.

Trước đó, Cuba đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với EU nhằm bình thường hóa quan hệ sau 10 năm đình chỉ.

Quan hệ giữa Cuba và EU trở nên căng thẳng sau khi khối liên minh kinh tế chính trị áp đặt hàng loạt quy tắc giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ này vào năm 1996.

Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Đến năm 2008, mặc dù hai bên đã nối lại đối thoại, quan hệ vẫn còn bế tắc. Kể từ năm 2008 đến nay, EU đã viện trợ phát triển cho Cuba khoảng 110 triệu USD.

Hiện EU là đối tác thương mại đứng thứ hai (chỉ sau Venezuela) và là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất của Cuba.

Theo thống kê, khoảng 20% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Cuba có xuất xứ từ EU và hàng năm có tới hàng nghìn du khách châu Âu đến nghỉ dưỡng tại quốc đảo Caribe này.

Cuba là nước duy nhất ở Mỹ Latinh chưa ký bất kỳ thỏa thuận song phương nào với EU. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số 28 nước thành viên của EU đã ký kết các hiệp định hợp tác và biên bản ghi nhớ về trao đổi chính trị song phương riêng rẽ với Cuba trong những năm gần đây.