Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cuba – EU xích lại gần hơn

Kinhtedothi - Chính phủ Cuba và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 2 vào các ngày 27-28/8 tới tại Brussels (Bỉ) nhằm hướng tới việc ký kết một thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác song phương.
Giám đốc khu vực châu Mỹ của cơ quan đối ngoại EU Christian Leffler cho biết mục tiêu của thỏa thuận mà hai bên đang đàm phán là để tạo cơ sở để hai bên hiểu rõ hơn về những khác biệt, cũng như tìm kiếm lộ trình hướng tới những điểm tương đồng.

Dự kiến, hai bên tổ chức các vòng đàm phán theo chu kỳ 2 tháng/lần và sẽ duy trì liên lạc để xử lý những vấn đề phát sinh.

Cuba và EU chính thức khởi động vòng đàm phán đầu tiên về đối thoại chính trị và hợp tác song phương tại thủ đô La Habana vào tháng 4/2014.

Trước đó, Cuba đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với EU nhằm bình thường hóa quan hệ sau 10 năm đình chỉ.

Quan hệ giữa Cuba và EU trở nên căng thẳng sau khi khối liên minh kinh tế chính trị áp đặt hàng loạt quy tắc giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ này vào năm 1996.

Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Đến năm 2008, mặc dù hai bên đã nối lại đối thoại, quan hệ vẫn còn bế tắc. Kể từ năm 2008 đến nay, EU đã viện trợ phát triển cho Cuba khoảng 110 triệu USD.

Hiện EU là đối tác thương mại đứng thứ hai (chỉ sau Venezuela) và là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất của Cuba.

Theo thống kê, khoảng 20% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Cuba có xuất xứ từ EU và hàng năm có tới hàng nghìn du khách châu Âu đến nghỉ dưỡng tại quốc đảo Caribe này.

Cuba là nước duy nhất ở Mỹ Latinh chưa ký bất kỳ thỏa thuận song phương nào với EU. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số 28 nước thành viên của EU đã ký kết các hiệp định hợp tác và biên bản ghi nhớ về trao đổi chính trị song phương riêng rẽ với Cuba trong những năm gần đây.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

04 Nov, 08:48 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 2437/QĐ-TTg ngày 04/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng; tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

04 Nov, 01:00 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy khẳng định, trong bối cảnh phường thực hiện kiện toàn tổ chức và vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần đoàn kết, noi gương tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến của các đảng viên đi trước để có thêm quyết tâm vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu sau sắp xếp tổ chức...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ