DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cuba mở cửa biên giới, trường học nhờ vaccine "cây nhà lá vườn"

Cẩm Anh
08-09-2021 17:26
Kinhtedothi - Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 2 tuổi.
Giới chức Cuba mới đây thông báo sẽ mở cửa biên giới kể từ tháng 11, thời điểm dự kiến 90% dân số nước này đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 sản xuất trong nước.
Cụ thể, các hoạt động giãn cách xã hội nhằm chống dịch tại khu vực sân bay sẽ được nới lỏng và biên giới dần được mở lại từ ngày 15/11. Chủ yếu các biện pháp sẽ chỉ “tập trung vào những người có triệu chứng và bị sốt", theo thông cáo Bộ Du lịch Cuba đưa ra ngày 6/9.
 Cuba sẽ mở cửa dần biên giới kể từ ngày 15/11 tới. Ảnh: AFP
Kể từ thời điểm đó, du khách tới Cuba sẽ không cần xuất trình giấy xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong khi có hộ chiếu vaccine Covid-19, nhưng hiện chưa rõ chứng nhận này có bắt buộc hay không. Hoạt động du lịch nội địa cũng sẽ được tái khởi động từ ngày 15/11. Quy định hiện hành bắt buộc mọi du khách tới Cuba phải xét nghiệm Covid-19 và tuân thủ quy trình cách ly bắt buộc tại các khách sạn dưới sự quản lý của chính phủ.
Trong một diễn biến liên quan, kể từ đầu tuần này, Cuba bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em dưới 2 tuổi – trở thành quốc gia đầu tiên có động thái này. Chương trình nhằm phổ cập tiêm chủng cho tất cả trẻ em trước khi trường học mở cửa trở lại, theo AFP.
Đất nước 11 triệu dân đang sử dụng vaccine Covid-19 sản xuất trong nước - Abdala và Soberana, cho đến nay chưa được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng tại địa phương đã cho thấy 2 loại vaccine này có tỷ lệ hiệu quả hơn 90%, The Guardian đưa tin. Cuba đang hy vọng nỗ lực tiêm chủng sẽ giúp trẻ em trở lại trường học an toàn. Các nhà chức trách cho biết các trường học sẽ mở cửa dần dần vào tháng 10, sau khi tất cả trẻ em được tiêm chủng, AFP đưa tin.
Hiện Cuba đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 khi các nước khác trong khu vực đối mặt đợt bùng phát lan rộng. Quốc gia này đã ghi nhận gần 690.000 ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu đại dịch - hơn 1/3 trong số đó được ghi nhận chỉ trong tháng 8, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. Bên cạnh đó, Cuba cũng ghi nhận ​​5.700 ca tử vong do đại dịch, 2.400 trong số này vào tháng trước.