Cuba ngăn thành công lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (30/6) cho biết, Cuba là nước đầu tiên thành công trong việc ngăn ngừa virus HIV và bệnh giang mai lây truyền từ mẹ sang con.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Margaret Chan gọi đây là thành tựu y tế cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay và mong muốn các nước khác cũng sẽ đạt được thành công tương tự.
Bà Carissa F. Etienne - Giám đốc WHO khu vực châu Mỹ trao giấy chứng nhận cho Bộ trưởng Y tế cộng đồng Cuba Roberto Tomas Morales Ojeda.
Bà Carissa F. Etienne - Giám đốc WHO khu vực châu Mỹ trao giấy chứng nhận ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con cho Bộ trưởng Y tế cộng đồng Cuba.
Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,4 triệu phụ nữ nhiễm HIV và 1 triệu phụ nữ mắc bệnh giang mai mang thai. Nếu không điều trị, 15 - 45% trong số họ sẽ truyền bệnh cho con trong thời gian mang thai hoặc khi cho con bú. Với phương pháp tiếp cận điều trị mới và dùng thuốc, các bà mẹ sẽ giảm nguy cơ lây bệnh sang con xuống còn 1%.
Trong năm 2014, hơn 40 quốc gia đã thử nghiệm trên 95% phụ nữ mang thai đang chống trọi với HIV và bênh giang mai. Với thành công tại Cuba, các nước sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp mới hạn chế phạm vi ảnh hưởng của căn bệnh thế kỷ.