DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cuba phê duyệt khẩn cấp thêm hai loại vaccine Covid-19 "cây nhà lá vườn"

Cẩm Anh
22-08-2021 10:08
Kinhtedothi - Cơ quan quản lý dược phẩm Cuba đã phê duyệt khẩn cấp thêm hai loại vaccine Covid-19 tự sản xuất trong nước.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa. 
Lệnh phê duyệt được đưa ra sau "quy trình đánh giá nghiêm ngặt đối với vaccine Soberana 02 và Soberana Plus", theo tuyên bố của cơ quan quản lý dược phẩm Cuba CECMED đưa ra ngày 20/8. Tháng trước, Cuba đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên phê duyệt vaccine sản xuất trong nước, Abdala.
Động thái được đưa ra vào thời điểm quốc đảo đối mặt với số ca nhiễm gia tăng. Các cơ quan y tế Cuba cho biết Soberana có hiệu quả 91,2% trong ngăn ngừa ca nhiễm có triệu chứng. Nó bao gồm hai liều Soberana 02, tiếp theo là một liều thứ ba Soberana Plus. Vaccine Abdala cũng yêu cầu ba liều.
Vào tháng trước, Soberana 2 đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Iran sau khi nước này đạt thỏa thuận với Cuba để sản xuất vaccine trên quy mô lớn. Đây là vaccine thứ 2 được Cuba phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Cũng trong tháng trước, Cuba đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 có tên Abdala cũng do nước này tự sản xuất
Đây là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất có vaccine riêng được thử nghiệm giai đoạn cuối. Vaccine Abdala và Soberana 2 đã thu hút được sự quan tâm từ các quốc gia trên toàn thế giới. Cuba đã bắt đầu tiêm Soberana và Abdala ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất hồi tháng 5 như một phần của quá trình thử nghiệm lâm sàng. Hơn ba triệu người Cuba đã tiêm đủ ba liều, 4,3 triệu người đã tiêm ít nhất hai liều và 4,8 triệu người đã tiêm ít nhất một liều.
Cho đến nay, Cuba đã ghi nhận hơn 9.700 ca mới và 78 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số lên 554.247 ca nhiễm và 4.319 ca tử vong.