Cuba tăng nhanh số lượng cơ sở truy cập Internet công cộng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Công ty Viễn thông nhà nước Cuba (ETECSA) vừa thông báo trong năm nay sẽ nâng số cơ sở truy cập Internet lên 300 điểm trên toàn quốc, gần gấp đôi số lượng hiện tại là 155.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong quý I/2015, ETECSA sẽ khai trương 73 cơ sở tại các câu lạc bộ thanh niên.
Một điểm truy cập Internet ở Cuba. (Ảnh: EFE)
Một điểm truy cập Internet ở Cuba. (Ảnh: EFE)
Đây là nơi thanh niên Cuba được truy cập miễn phí mạng kết nối quốc gia Intranet (kết nối giữa các trang web có tên miền “.cu”). Tuy nhiên, ETECSA cho biết hiện vẫn chưa đủ điều kiện để hạ giá dịch vụ truy cập Internet tại các điểm trên, đang ở mức 4,5USD/h.

Phát biểu trên truyền hình Cuba, ông Luis Manuel Diáz, giám đốc phụ trách thông tin của ETECSA, nhấn mạnh công ty này cũng dự định thiết lập các hệ thống phát sóng wifi tại khách sạn trong năm nay. 

Trước đó, ETECSA từng tuyên bố sẽ mở các dịch vụ wifi tại các điểm truy cập Internet công cộng nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được. 

Do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, Cuba gần như không tiếp cận được các tuyến cáp quang quốc tế và chỉ có thể tiếp cận Internet chủ yếu qua đường truyền vệ tinh, do đó dịch vụ Internet tại đảo quốc này thường có tốc độ hạn chế và chi phí cao. 

Sau khi Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ngày 17/12 vừa qua, Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế xuất khẩu thiết bị tin học và phần mềm sang Cuba.