Cuba thông qua lộ trình cập nhật mô hình kinh tế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các đại biểu của Ủy ban thứ ba cho rằng cần phải thực hiện tiến trình sắp xếp lại lực lượng lao động, đồng thời khẳng định cần đảm bảo không có người lao động nào bị đẩy ra đường hay không nhận được sự giúp đỡ của Nhà nước.

KTĐT - Các đại biểu của Ủy ban thứ ba cho rằng cần phải thực hiện tiến trình sắp xếp lại lực lượng lao động, đồng thời khẳng định cần đảm bảo không có người lao động nào bị đẩy ra đường hay không nhận được sự giúp đỡ của Nhà nước.

Ngày 18/4, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI đã thông qua văn kiện "Đường lối chính sách kinh tế, xã hội," lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai.

Mạng tin trực tuyến Cubadebate đưa tin các đại biểu đã tiến hành biểu quyết văn bản nêu trên, với hơn 30 trang gồm 311 mục liên quan tới việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và phi tập trung quản lý của nhà nước.

Cubadebate bình luận: “Trong tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế, kế hoạch hóa vẫn được ưu tiên, tuy nhiên xu hướng thị trường cũng sẽ được xem xét... Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có khả năng chiến thắng những khó khăn và bảo tồn những thành quả của Cách mạng… Đại hội Đảng khẳng định mục đích của những điều chỉnh là để đảm bảo tính kế thừa chủ nghĩa xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân."

Trước đó, trong buổi sáng, Ủy ban số một đã thảo luận và thông qua nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội sẽ là con đường duy nhất đảm bảo cho độc lập và chủ quyền của Cuba.

Trong khi đó, Ủy ban số hai đã bỏ phiếu về những vấn đề của nền kinh tế vi mô, trong đó khẳng định cần phải tăng cường ý thức trách nhiệm của người dân đối với nghĩa vụ nộp thuế và khuyến khích phát triển sản xuất, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ, chú trọng tính đa dạng hóa của các sản phẩm. Các thành viên của Ủy ban này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy tối đa khả năng của ngành nông nghiệp và dịch vụ trong nước để thay thế cho nhập khẩu.

Các đại biểu của Ủy ban thứ ba cho rằng cần phải thực hiện tiến trình sắp xếp lại lực lượng lao động, đồng thời khẳng định cần đảm bảo không có người lao động nào bị đẩy ra đường hay không nhận được sự giúp đỡ của Nhà nước.

Trong khi đó, tại Ủy ban thứ tư, các đại biểu thảo luận sôi nổi về chính sách nông nghiệp và việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, để Cuba tiến tới tự túc lương thực. Ủy ban này cũng nhất trí về việc cần phải thiết lập lại thị trường bán buôn và bán lẻ trong nước, nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho nhân dân.

Ủy ban thứ năm thảo luận về những quy định pháp lý liên quan tới việc mua bán nhà cửa, mở rộng diện tích đất được sử dụng để giao cho những nông dân sản xuất tốt.

Đài truyền hình Cuba đưa tin các đại biểu đã tích cực thảo luận và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Đầu giờ chiều cùng ngày, Đại hội đã tiến hành phiên họp toàn thể để đánh giá tổng kết kết quả thảo luận tại các ủy ban trong hai ngày qua. Sau đó, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu các Ủy viên Trung ương Đảng của Đại hội lần thứ VI. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào sáng 19/4, trong phiên bế mạc của Đại hội./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần