Cục Hàng không chính thức lên tiếng vụ máy hạ cánh nhầm đường băng

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc tàu bay hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào ngày 29/4, Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông cáo về hình thức kỷ luật đối với những cá nhân, tập thể liên quan.

Sân bay Cam Ranh nơi vừa xảy ra sự cố tàu bay hạ cánh nhầm đường băng. Ảnh: Bình Thanh.
Theo đó, sự việc xảy ra vào lúc 14h53 ngày 29/4. Lúc này, tàu bay mang số hiệu VN7344 của hãng hàng không Vietnam Airlines bay chặng TP Hồ Chí Minh - Cam Ranh hạ cánh xuống đường CHC số 02 của sân bay Cam Ranh. Đây là đường băng chưa được đưa vào khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vào thời điểm sự việc xảy ra, thành viên tổ bay có 7 người, cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và khai thác cho Vietnam Airlines từ tháng 1/2018. Trên tàu bay lúc này có 203 hành khách. Điều kiện thời tiết và các hệ thống trang thiết bị liên quan tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh vào thời điểm máy bay hạ cánh đều ở trong trạng thái tốt.

Dù tàu bay đã hạ cánh nhầm đường băng chưa được khai thác nhưng rất may toàn bộ hành khách trên tàu bay đều an toàn, không ai gặp vấn đề gì về sức khỏe. Những hành khách này sau đó cũng được phục vụ, lấy hành lý bình thường và đưa vào nhà ga sân bay.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng HKQT Cam Ranh phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiến hành thu thập thông tin để phục vụ công tác điều tra. Về phía Cục Hàng không Việt Nam, đơn vị này đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra; tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng thành lập tổ điều tra vào Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tổ điều tra do ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay làm Tổ trưởng cùng lãnh đạo các phòng: Quản lý hoạt động bay, Quản lý Cảng hàng không sân bay, Cảng vụ Hàng không miền Trung và các chuyên gia về lĩnh vực khai thác tàu bay, không lưu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần