Cục Nghệ thuật Biểu diễn "mổ xẻ" chuyện ca sĩ mặc hở hang

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tình trạng nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, vấn nạn hát nhép, sự sai phạm của các đơn vị tổ chức biểu diễn... sẽ được Cục Nghệ thuật Biểu diễn thảo luận tại hội thảo diễn ra ở TP HCM ngày 27/12.

Ngày 12/12 tại TP HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn gặp gỡ báo giới, thông báo về hội thảo "Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn" sẽ diễn ra tại thành phố vào 27/12. Sự kiện này do Cục chủ trì, phối hợp với Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội nghệ sĩ múa Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM. Hơn 120 đơn vị nghệ thuật và nhiều nghệ sĩ sẽ tham gia vào hội thảo.

Theo số liệu của Cục, hơn 60% các hoạt động nghệ thuật ở VN diễn ra tại TP HCM, vì thế, thành phố này được đánh giá là địa bàn trọng điểm và được chọn để tổ chức hội thảo quy mô toàn quốc.

Cục trưởng Cục nghệ thuật Biểu diễn Vương Duy Biên cho biết, mục đích của hội thảo nhằm: giúp cơ quan quản lý nhìn lại thực trạng hoạt động vốn xảy ra nhiều sai sót trong thời gian; Khẳng định giá trị thẩm mỹ truyền thống - đánh giá mặt được và chưa được về tính thẩm mỹ trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn. Từ đó, Cục hy vọng tổ chức được các buổi khảo sát, nhận diện gu thẩm mỹ của từng thành phần khán giả. Ngoài ra, cuộc hội thảo cũng đón nhận góp ý để đưa ra giải pháp cụ thể trong việc định hướng quản lý, sáng tác... Cục sẽ hoàn chỉnh dự thảo nghị định về hoạt động thuật biểu diễn, trình chính phủ trong tháng 12.

Ngoài việc tập trung vào các vấn đề "nóng" như xử phạt, chấn chỉnh nghệ sĩ hát nhép, ăn mặc phản cảm, hội thảo còn bao quát nhiều vấn đề về phong cách, trang phục biểu diễn, quy trình tổ chức chương trình từ khâu âm thanh, ánh sáng thiết kế sân khấu đến việc tổ chức các cuộc thi nhan sắc...
 
Cục Nghệ thuật Biểu diễn "mổ xẻ" chuyện ca sĩ mặc hở hang - Ảnh 1
 
Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Vương Duy Biên hy vọng, hội thảo diễn ra ở TP HCM sẽ đón nhận được những ý kiến đóng góp thực tế, sát sườn với thực trạng biểu diễn nghệ thuật trong nước hiện nay. Ảnh: Thoại Hà.

"Chúng tôi mong chờ những ý kiến mổ xẻ vấn đề thực tiễn hơn là nặng tính học thuật, máy móc. Những tham luận đóng góp tốt được biên soạn thành tài liệu giúp cơ quan quản lý điều chỉnh quy chế cho phù hợp với thực tế", ông Vương Duy Biên nói.

Cục kỳ vọng, sau khi trình chính phủ dự thảo, nghị định mới ra đời sẽ cụ thể, rõ ràng hơn trong quy định hoạt động nghề nghiệp của nghệ sĩ, tổ chức biểu diễn cũng như phân cấp quản lý hoạt động nghệ thuật ở từng địa phương...

Nghị định khi ra đời sẽ kèm theo thông tư của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch để hướng dẫn quy trình thực hiện. Ông Biên cho biết, nội dung nghị định có nhiều điểm mới. Ví dụ: Dự thảo quy định chương trình biểu diễn đã xin phép từ Bộ và Cục thì về địa phương không cần phải xin giấy tiếp nhận chương trình ở địa phương đó. Ngoài ra, nếu một địa phương đã cấp phép cho một chương trình biểu diễn thì nhà tổ chức có thể mang đi biểu diễn ở tỉnh thành khác mà không cần phải xin giấy tiếp nhận mới ở địa phương đó... Tuy vậy, Cục và Bộ ủy quyền cho địa phương giám sát và phát hiện sai phạm trong từng trường hợp cụ thể...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần