Cục Thuế TP Hà Nội: Đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế hiệu quả

Đinh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng cuối năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng.

Theo đó, các phòng quản lý, các Chi cục thuế tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế, thường xuyên phân tích, nắm bắt thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế để có giải pháp đôn đốc, thu nợ hiệu quả.

Sau công khai, thu hồi gần 250 tỷ đồng nợ thuế

Ngày 2/12, Cục Thuế TP Hà Nôi đã công khai 145 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ đến 31/10/2017 là hơn 66 tỷ đồng. Trong danh sách này có 4 DN nợ tiền thuê đất với số tiền hơn 9 tỷ đồng và 141 DN nợ thuế, phí hơn 57 tỷ đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện công khai nợ của 1.451 DN và dự án nợ tiền thuế, phí và các khoản thu từ đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 3.578.689 triệu đồng. Sau công khai đã có 481 DN và dự án nộp 249.475 triệu đồng vào NSNN.

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trong giai đoạn cuối năm 2017, Cục đã, đang và sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Theo đó, các phòng quản lý, các Chi cục thuế tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích thường xuyên nguyên nhân nợ thuế, nắm bắt thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế để có giải pháp đôn đốc, thu nợ hiệu quả. “Đối với các DN cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng trình tự và quy định”- ông Sơn nhấn mạnh.
 Làm thủ tục hành chính tại chi cục Thuế quận Tây Hồ.   Ảnh: Thanh Hải
Các giải pháp cụ thể là cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế bằng hình thức kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế để bán và thu hồi nợ, cưỡng chế thu hồi nợ qua bên thứ ba. Trường hợp đã thực hiện nhiều bước cưỡng chế mà DN vẫn chây ỳ không nộp nợ thì Cục Thuế TP Hà Nội sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị Sở KH&ĐT thực hiện biện pháp cưỡng chế theo hình thức rút giấy phép kinh doanh.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, xử lý những DN nợ thuế, phí, các khoản thu từ đất nhưng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. “Với sự nỗ lực của cơ quan Thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, DN sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào NSNN trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn”- đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Trước đó, ngay từ đầu năm 2017, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ đọng thuế, ngày 8/2/2017 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 679/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Ngày 14/3/2017, UBND Hà Nội ban hành Công văn số 1100/BCĐ yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội đã quán triệt rõ mục tiêu và nhiệm vụ đến từng lãnh đạo đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ đọng, giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế theo từng DN tới từng lãnh đạo, từng phòng ban các cục, chi cục, từng cán bộ thuế ngay từ đầu năm 2017. Đồng thời, quyết liệt tiến hành nhiều biện pháp thu hồi nợ thuế; đôn đốc thu hồi các khoản thu sau kết luận của cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước; tập trung đôn đốc các khoản nợ DN đã cam kết nộp, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan và kiến nghị các cấp có thẩm quyền có giải pháp, chế tài hiệu quả trong công tác cưỡng chế nợ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, Cục Thuế TP Hà Nội luôn lắng nghe các khó khăn vướng mắc của DN trên địa bàn, trong đó, có các DN nợ thuế nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của DN. Đặc biệt, đối với các khó khăn, vướng mắc về nợ của các DN liên quan đến các dự án đất, Cục Thuế TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, xem xét gia hạn, giãn, xóa nợ, không tính tiền chậm nộp… theo quy định để khơi thông dòng tiền, tạo điều kiện cho DN sản xuất, kinh doanh tạo nguồn thu cho NSNN, đồng thời giúp cơ quan thuế thu hồi được nợ đọng. Đối với những vướng mắc, kiến nghị của người nộp thuế không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế, Cục sẽ tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các Sở, ngành đã mời các DN và chủ đầu tư dự án nợ thuế và có dòng tiền lên làm việc để cơ quan thuế và các Sở, ngành lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của đơn vị, đồng thời thuyết phục và đôn đốc các đơn vị thực hiện nộp số thuế còn nợ vào NSNN. Trường hợp DN cố tình chây ỳ, không nộp thuế vào NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội tham mưu đề xuất với UBND TP tổ chức họp và chỉ đạo đôn đốc thu nợ NSNN.