Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng phát triển đô thị xanh

Kinhtedothi - Trong hai ngày 29 và 30/9 tại TP Hải Dương đã diễn ra Hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2018, với chủ đề phát triển đô thị xanh hướng tới xây dựng đô thị thông minh của các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng.
Trong thời gian qua các đô thị trong cụm đã tranh thủ mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng theo hướng xanh hơn và đẹp hơn. Hệ thống cây xanh, thoát nước được đặc biệt quan tâm với nhiều công trình được đầu tư mới, nâng cấp và cải tạo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân. Tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85 - 99%, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch tăng mạnh, nhiều thành phố trong cụm đã đạt tỷ lệ 100% người dân được dùng nước sạch.
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Hiền Anh)
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, các đô thị đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh, từ đó ý thức của người dân đã có nhiều chuyển biến.
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng cho biết, Hội nghị năm nay có sự tham gia của 12 TP và 3 thị xã trong khu vực đồng bằng sông Hồng, gồm: TP Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Phủ Lý, Thái Bình, Ninh Bình, Tam Điệp, Phúc Yên; các thị xã: Sơn Tây, Từ Sơn, Chí Linh.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh trong cụm; Quy hoạch xây dựng đô thị gắn với tăng trưởng xanh; Những kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...
Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, cấp bật trong quá trình xây dựng đô thị xanh – đô thị thông minh, như nguồn kinh phí cho việc quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, đầu tư xây dựng, nâng cấp còn hạn chế. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở một số nơi chưa đáp ứng được tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ dành đất cho cây xanh còn thấp. Việc tuyên truyền, vận động người dân trong công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt hiệu quả cao.
Hội nghị đã thống nhất và ký giao ước thi đua thực hiện phong trào xây dựng các đô thị xanh - sạch - đẹp năm 2019 với 5 nội dung chính: Nâng cao vai trò hiệu lực quản lý nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế xã hội và quản lý đô thị; Tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng đô thị, đầu tư xây dựng và nâng cao chất lượng các công trình hạ tầng đô thị; Phát động phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng từng cơ quan, đơn vị, từng tuyến phố văn minh, an toàn xanh - sạch - đẹp và đánh giá kết quả thực hiện giao ước.
Đồng thời cũng thống nhất chọn TP Ninh Bình là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2019.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

19 Sep, 08:03 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

19 Sep, 05:58 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nạo vét cảng cá Sa Huỳnh gặp khó vì vị trí đổ thải

Nạo vét cảng cá Sa Huỳnh gặp khó vì vị trí đổ thải

19 Sep, 12:36 PM

Kinhtedothi - Đê chắn cát, giảm sóng và nạo vét thông luồng vào khu neo đậu tránh trú bão cảng cá Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) với vốn đầu tư 250 tỷ đồng đang gặp vướng mắc do thiếu vị trí đổ thải, dẫn đến tiến độ giải ngân chậm.

Gạch không nung - giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí

Gạch không nung - giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí

19 Sep, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong nhiều năm, khi nhắc đến gạch xây, phần đông người dân vẫn quen với gạch đất nung truyền thống. Nhưng cùng với áp lực giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm chi phí xây dựng và yêu cầu bền vững trong công trình, gạch không nung đã dần khẳng định vị trí.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ