DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Củng cố quan hệ đồng minh

05-11-2014 09:23
Kinhtedothi - Chuyến công du Canada kéo dài 3 ngày (2 - 5/11) của Tổng thống Pháp Francois Hollande không chỉ đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia kể từ năm 1987 mà còn là cơ hội để hai bên đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Giữa lúc cuộc chiến chống lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được Mỹ phát động đang gặp phải sự đáp trả quyết liệt và Canada trở thành mục tiêu tấn công rõ ràng của các phần tử khủng bố với 2 vụ tấn công làm rung chuyển quốc gia này hồi tuần trước, Tổng thống Pháp có cơ hội rất lớn để chia sẻ và sát cánh với đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống thế lực cực đoan. 

 
 Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Canada Stephen Harper.     Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: AFP
Vì thế, bài phát biểu của Tổng thống Hollande trước toàn thể Quốc hội Canada hôm 3/11 không chỉ chứng minh sự ủng hộ và đoàn kết của Pháp đối với Canada trên mặt trận chống khủng bố mà còn là sự kiện mang tính biểu tượng cho mối quan hệ đồng minh giữa hai nước. 

Ngoài trao đổi một loạt vấn đề quan trọng từ hợp tác an ninh quốc tế đến thúc đẩy thương mại song phương với Thủ tướng chủ nhà Stephen Harper, Tổng thống Hollande không giấu quyết tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế với Canada khi có tới hơn 40 lãnh đạo các DN hàng đầu của Pháp tham gia đoàn. 

Trong cuộc hội đàm cấp cao, lãnh đạo hai bên đã công bố khôi phục Kế hoạch hành động kinh tế chung Canada - Pháp nhằm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ hai nước tiếp cận các thị trường xuất khẩu mới.

Không chỉ tăng cường hợp tác với tỉnh Quebec - khu vực nói tiếng Pháp vốn từ lâu có quan hệ văn hóa và kinh tế lớn mạnh với Paris, ông Hollande còn thúc đẩy mối quan hệ mới với các khu vực nói tiếng Anh như Alberta, Manitoba và vùng lãnh thổ Tây Bắc. 

Bên cạnh những nội dung trên, hai nước còn thảo luận về vấn đề môi trường như giảm thiểu khí gây hiệu ứng nhà kính - vấn đề được coi là tế nhị trong quan hệ song phương khi Canada là một trong những nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới, trong khi Pháp sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị các nước thành viên Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại Paris vào tháng 11/2015. 

Đáp lại sự tin tưởng của ông Hollade về việc Canada sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết trong nỗ lực đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng ấm lên trên toàn cầu, Thủ tướng Harper khẳng định đã triển khai một số biện pháp giảm thiểu khí thải, trong đó có việc loại bỏ các nhà máy điện chạy bằng than.

Với quan hệ mật thiết về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, Pháp và Canada có nhiều yếu tố để thúc đẩy hợp tác song phương. Tuy nhiên, trong những năm qua, mối quan hệ này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của hai nước. 

Và chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Pháp kể từ năm 1987 này cho thấy quyết tâm của ông Hollande trong việc thực thi chính sách ngoại giao kinh tế vốn được coi là chìa khóa để giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm chạp cũng như quyết tâm củng cố uy tín trên trường quốc tế.
TAG: